--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tại sao Trung Quốc bất ngờ ‘nã pháo’ thuế khiến ông Trump nổi giận?

MINH PHỤNG - 18:05 24/08/2019

Theo các chuyên gia Ngân hàng Goldman Sachs, việc Trung Quốc đánh thuế trả đũa Mỹ không có lợi cho nền kinh tế nước này. Đây chủ yếu là một nước cờ chính trị đầy toan tính.

“Khi bị tát vào mặt, hãy tát trả đối phương. Đó là chiến lược Trung Quốc đang áp dụng”, các nhà phân tích của Goldman Sachs viết trong báo cáo ngày 23/8. Trong hôm qua, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 5-10% lên 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá tổng cộng 75 tỷ USD.

Nhóm chuyên gia Goldman Sachs cho biết trên thực tế, nước cờ của Trung Quốc không gây nhiều ngạc nhiên. Bởi trước đó, Bắc Kinh luôn trả đũa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang căng thẳng thương mại.

“Không trả đũa có lẽ sẽ tốt cho nền kinh tế Trung Quốc hơn. Nhưng về phương diện chính trị, đó là điều không thể chấp nhận được với Bắc Kinh”, các chuyên gia Goldman Sachs nhấn mạnh trong báo cáo.

Họ nhận định Bắc Kinh coi việc ông Trump hoãn đánh thuế nhiều mặt hàng Trung Quốc tới tháng 12 nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới người tiêu dùng mùa mua sắm lễ hội “là dấu hiệu cho thấy sự yếu đuối”.

Tai sao Trung Quoc bat ngo ‘na phao’ thue khien ong Trump noi gian? hinh anh 1
Các chuyên gia Goldman Sachs cho rằng việc ông Trump hoãn đánh thuế lên hàng Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh phản công quyết liệt hơn. Ảnh: Getty

“Quyết định đó của ông Trump thậm chí có thể khiến chiến tranh thương mại kéo dài, bởi nhiều người tại Trung Quốc cho rằng đó dấu hiệu của sự yếu đuối. Như vậy, chính quyền Trung Quốc càng không muốn xuống thang để đạt một thỏa thuận”, các nhà phân tích Goldman Sachs khẳng định.

CNN cũng cho rằng Trung Quốc trả đũa hôm 23/8 nhằm mục tiêu khiến Tổng thống Trump thêm lo ngại về hiện trạng kinh tế Mỹ. Trước đó, đã có nhiều chuyên gia quốc tế cảnh báo về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái và điều đó sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến cơ hội tái đắc cử của ông Trump năm 2020.

Cú đòn bất ngờ của Trung Quốc khiến Tổng thống Trump nổi giận. Trên Twitter, ông tuyên bố tăng thuế đánh vào 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30%. Ông cũng “ra lệnh” cho các doanh nghiệp Mỹ tìm phương án rút khỏi Trung Quốc.

“Trung Quốc ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, khiến chúng ta thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chúng ta không cần Trung Quốc, và thực tình là sẽ sống khỏe hơn nhiều khi không có họ”, ông Trump viết.

Giới quan sát nhận định với những gì đã diễn ra, chắc chắn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ còn leo thang trong thời gian tới.

 

Theo news.zing.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO