--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tại sao thừa cân lại thiếu vi chất?

KHÁNH THỦY (GHI) - 06:13 09/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ăn nhiều, ăn thừa chất này thiếu chất kia là tình trạng phổ biến ở nhiều gia đình. Ví dụ, một ngày các cháu phải có 12miligam sắt nhưng do các bà mẹ không biết cách chọn những thực phẩm giàu sắt nên chỉ cung cấp được 5 - 6miligam, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt

Hỏi: Tôi cho con ăn uống rất đầy đủ, thậm chí cháu còn thừa cân, phải hãm lại. Thế mà vừa rồi đi khám tư vấn dinh dưỡng, bác sĩ nói con tôi thiếu một số vi chất như sắt, vitamin D, canxi… Xin bác sĩ cho biết, tại sao lại như vậy?

Hồng Hoa (Thanh Hóa)

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Ăn nhiều, ăn thừa chất này thiếu chất kia là tình trạng phổ biến ở nhiều gia đình. Ví dụ, một ngày các cháu phải có 12mg sắt nhưng do các bà mẹ không biết cách chọn những thực phẩm giàu sắt nên chỉ cung cấp được 5 - 6mg, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt. Ở nông thôn, việc tẩy giun không được tiến hành thường xuyên nên tỷ lệ các cháu nhiễm giun rất cao. Khi bị nhiễm giun sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa, hấp thu và thiếu vitamin A. Các cháu thiếu vitamin A thường bị quáng gà, thiếu máu thiếu sắt thường da xanh, niêm mạc mắt mờ, hay đau đầu, ngủ gật trong khi học.Thiếu vitamin D hay ra mồ hôi trộm, răng mọc không đều. Thiếu canxi sẽ hạn chế chiều cao ở trẻ, ảnh hưởng dẫn truyền thần kinh, nếu đi bơi hay bị chuột rút. Ăn đúng và đủ, ăn đa dạng thực phẩm, thực phẩm chế biến xong ăn ngay sẽ giữ được nhiều vi chất. Bạn đã cho cháu đi khám thì nên tuân thủ tư vấn về chế độ ăn để đảm bảo vi chất cho cháu, tránh thiếu vi chất trường diễn.

  • Bổ sung đa vi chất ở trường học là giải pháp hiệu quả
    Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 14:08 18/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em tiểu học đang chịu gánh nặng kép về dinh dưỡng đó là suy dinh dưỡng (SDD) và thừa cân, béo phì. Nhóm nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Đại học Y Hà Nội đã đưa ra hướng bổ sung đa vi chất cho học sinh để giải quyết gánh nặng bệnh tật kép của học sinh tiểu học.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---