--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tại sao quân nhân một số nước vẫn hút thuốc lá?

CHỬ CƯỜNG (THEO BAIDU) - 20:35 20/12/2021

Khói thuốc cũng gây ra độc hại, đặc biệt là cho những người hút thuốc thụ động. Thế nhưng, quân nhân ở một số nước vẫn hút thuốc lá và quân đội các nước cũng không có quy định cấm.

hut-thuoc-la.jpg
Ảnh minh họa.

Ai cũng biết, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Nhưng trong cuộc sống thường ngày vẫn nhiều người khó có thể rời bỏ, thậm chí không cố gắng và khó cai việc hút thuốc lá.

Hơn nữa, khói thuốc cũng gây ra độc hại, đặc biệt là cho những người hút thuốc thụ động. Thế nhưng, quân nhân ở một số nước vẫn hút thuốc lá và quân đội các nước cũng không có quy định cấm.

Có thể lý giải chuyện này như sau: Quân nhân hay phải huấn luyện nghiêm ngặt, khi ra chiến trường, họ phải giữ đầu óc tỉnh táo. Đối diện với thương vong, ai cũng có thể có chút hoảng sợ và khi không giữ được bình tĩnh, sẽ dễ mất thế trận vào tay đối phương. Do đó, các quân nhân hay lấy thuốc lá ra hút, để trấn an bản thân. Ánh lửa khi châm điếu thuốc, sẽ khiến họ cảm thấy bình tĩnh hơn, điều này có lợi khi lâm trận.

Một binh sĩ Bỉ trong Thế chiến thứ nhất đã từng nói thẳng: Lương thực có thể bớt ăn một miếng, coi như không đủ đồ ăn, nhưng không có thuốc lá, không chịu được.

Hiện nay, các quân nhân có thể mang thuốc lá theo bên mình, không ai cấm. Nhưng ánh lửa khi châm thuốc, rồi tàn lửa rơi ra gây cháy nổ... sẽ gây ra lộ vị trí. Do vậy, quân đội các nước cũng quy định rõ, khi huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ hay những nơi công cộng, nơi có quy định cấm... thì không được phép hút thuốc lá.

  • Nhồi máu cơ tim cấp vì hút thuốc lá
    Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:00 18/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hút thuốc lá, thuốc lào quá nhiều nên dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim. Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đột quỵ, ung thư...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---