--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tại sao huyết áp thay đổi liên tục?

THÚY NGA - 08:21 30/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp là áp lực mạch máu ở trong lòng động mạch. Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Hỏi:Tôi thường nghe nói đến tăng huyết áp và huyết áp thấp nhưng không hiểu huyết áp là gì? Tại sao huyết áp thay đổi liên tục như vậy?

Trần Thị Mịch (Kim Bôi, Hòa Bình)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Huyết áp là áp lực mạch máu ở trong lòng động mạch. Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Khi tim co bóp, máu sẽ được bơm ra ngoài và ép vào thành động mạch làm mạch máu căng lên. Số đo huyết áp ở thời điểm này gọi là huyết áp tâm thu hay huyết áp tối đa.

Sau khi co bóp tim sẽ giãn ra và thành động mạch sẽ co lại về trạng thái ban đầu. Số đo huyết áp tại thời điểm này gọi là huyết áp tâm trương hay huyết áp tối thiểu.

Huyết áp bình thương đo ở cánh tay là ≤120/80 mmHg. Huyết áp có đặc điểm là thay đổi theo thời gian, trạng thái tâm sinh lý và nhiều yếu tố khác.

 

  • Bài thuốc tại nhà giúp giảm huyết áp cao
    Gia truyền trị bệnh- BS Thu Vân - 10:38 28/12/2018
    Sử dụng các biện pháp tự nhiên để trị bệnh hoặc kiểm soát bệnh có thể cũng có hiệu quả và không gây ra các phản ứng phụ. Cao huyết áp, nếu không được điều trị và kiểm soát, có thể dẫn đến các rối loạn chết người như bệnh mạch vành, suy thận, suy tim, đột quỵ vv…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO