--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tại sao bong gân phải bó bột?

THÚY NGA - 08:13 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bong gân chính là tổn thương dây chằng ở các khớp.  Đối với tổn thương dây chằng thì biện pháp điều trị bảo tồn là chủ yếu.

Hỏi: Tôi bị trượt chân, hơi sưng và đau. Về nhà tôi đã dùng đủ các loại thuốc bóp nhưng không khỏi, chân càng ngày càng đau hơn. Mọi người bảo tôi bị bong gân và khuyên đi bó bột.  Xin hỏi, tại sao bong gân lại phải bó bột, tưởng gẫy xương mới phải bó chứ?

Nguyễn  Lan Thu (Hà Nội)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn: Bong gân chính là tổn thương dây chằng ở các khớp, đây là phần liên kết 2 xương lại với nhau, bong gân là một cách gọi dân gian với dạng chấn thương này. Đối với tổn thương dây chằng thì biện pháp điều trị bảo tồn là chủ yếu.

Quan trọng nhất là cần thực hiện bất động khớp bị tổn thương đủ thời gian để dây chằng phục hồi trở lại. Có thể bất động bằng dùng nẹp y tế, dùng băng chun ép nhưng tốt nhất là bất động bằng đắp bột mới đảm bảo được bất động tuyệt đối.

Thời gian cần bất động thường là 4 tuần, với  người cao tuổi thì thời gian có thể lâu hơn một chút. Sau đó người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng và sau 8 tuần có thể chơi thể thao bình thường.

Những trường hợp tổn thương dây chằng nhưng do không tuân thủ đúng chỉ định điều trị sẽ dẫn đến xơ hoá dây chằng gây đau mạn tính và khó vận động sẽ phải phẫu thuật để tạo hình lại dây chằng.

Việc dùng mật gấu, rượu, xoa cao – chất nóng  vào vết thương này sẽ không có tác dụng, thậm chí gây chảy máu mạch hơn. Không cố định, cố gắng vận động vì có thể dẫn đến đau dây chằng mạn tính, có dùng thuốc cũng không điều trị dứt điểm được. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung Quốc trao trả 5 công dân Việt Nam nghi nhiễm vi rút Corona
Thời sự- Trần Thanh - 18:41 29/01/2020
Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, trong các ngày từ 27-28/1, đơn vị đã tiếp nhận tổng cộng 5 công dân Việt Nam có dấu hiệu sốt trở về từ Trung Quốc. Hiện tại dù sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định nhưng vẫn cần cách ly để theo dõi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO