--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM

HỮU THÔNG - 21:49 04/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dự án này vừa được Tập đoàn Trung Nam tái khởi động, sau gần 10 tháng ngừng thi công.

Cống Mương Chuối trong ngày tái khởi động lại dự án.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, TGĐ Tập đoàn Trung Nam cho biết, hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng tại một số điểm. Tuy nhiên, TPHCM đã làm việc quyết liệt, giải quyết các vấn đề, kiến nghị các sở ngành, tháo gỡ khó khăn cho dự án, trong đó có vấn đề bù giải phóng mặt bằng

Cũng theo ông Tiến, nếu được bàn giao mặt bằng như cam kết trước 30/6/2019, thì nhà đầu tư sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2019 hoặc quý I năm 2020. Về vốn, TP.HCM sẽ cho điều chỉnh lại tiến độ dự án, “sau đó làm việc với Ngân hàng Nhà Nước, Chính phủ về việc gia hạn thời hạn tái cấp vốn” - ông Tiến cho biết thêm.

Trước lo ngại chất lượng công trình chống ngập - nhất là hạng mục cống kiểm soát triều - bị ảnh hưởng sau thời gian dài ngừng thi công, đại diện Tập đoàn Trung Nam cho biết, tại thời điểm tạm ngừng thi công các hạng mục thì hầu hết công trình đã thi công xong phần móng và duy trì công tác đảm bảo an toàn.

Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) gồm có 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận. Ngoài ra, dự án còn 5 đê bao/kè xung yếu dài 7,801km. Khu nhà quản lý trung tâm dự án đặt tại cống Mương Chuối với nhiệm vụ quản lý toàn bộ công trình chống ngập.

Công nhân làm việc trên công trường trong ngày tái khởi động dự án chống ngập.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Công trình cũng giúp TPHCM chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Được động thổ xây dựng từ tháng 6/2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, dự án đã bị ngừng thi công với lý do giám sát báo cáo UBND TPHCM việc chủ đầu tư sử dụng thép Trung Quốc trong xây dựng công trình. Hiện, UBND TPHCM kết luận chủ đầu tư không sai ở các vấn đề mà phía giám sát nêu. Do đó, UBND TPHCM đã cho dự án được xây dựng trở lại.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO