--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tái hẹp khí quản sau đặt stent

HƯƠNG LAN - 14:52 04/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân hẹp khí quản đoạn cổ sau đặt ống nội khí quản, đặt stent không hiệu quả tháng thứ 5. Bệnh nhân có biểu hiện khó thở, liên tục thở rít từng cơn.

Bệnh nhân nam 36 tuổi, cuối năm 2019 đã từng hôn mê, phải đặt ống nội khí quản, thở máy kéo dài tại một cơ sở y tế. Sau rút ống nội khí quản 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện khó thở, thở rít từng cơn. Tháng 2/2020, với chẩn đoán hẹp khí quản cổ sau đặt ống nội khí quản kéo dài, bệnh nhân được nong và đặt stent khí quản nhiều lần tại một trung tâm hô hấp lớn, tình trạng bệnh không cải thiện. Bệnh nhân được hội chẩn và chuyển đến Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 để phẫu thuật trong tình trạng suy hô hấp, khó thở, thở rít liên tục cả khi vận động nhẹ và khi nghỉ.

Bệnh nhân được chẩn đoán hẹp khí quản đoạn cổ sau đặt ống nội khí quản, đặt stent khí quản không hiệu quả tháng thứ 5. Các bác sĩ tại đây đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn khí quản hẹp, nối khí quản. Theo TS Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, bình thường, tổn thương hẹp khí quản sau đặt nội khí quản là tổn thương tương đối đơn giản, thuận lợi cho việc cắt nối khí quản. Nhưng trường hợp này, khí quản bị tái hẹp trở lại sau khi được nong và đặt stent. Những trường hợp bị tái hẹp sau đặt stent, phẫu thuật khó khăn hơn do có nguy cơ thiếu máu ở đoạn khí quản đã được nong và đặt stent, dẫn đến khó khăn trong việc liền miệng nối khí quản. Đoạn khí quản cần cắt bỏ cũng dài hơn, dễ gây căng miệng nối. Với sẹo hẹp thông thường, chúng tôi chỉ cần cắt đoạn khí quản khoảng 1,5cm, nhưng với trường hợp này, các bác sĩ phải cắt đến 3cm mà vẫn có nguy cơ thiếu máu ở miệng nối khí quản.

Đúng như tiên lượng của các bác sĩ, miệng nối vẫn thiếu máu và đến ngày thứ tư sau mổ, có 1 mối khâu trên miệng nối bị rò. Do được tiên lượng và theo dõi sát, tình trạng này đã được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Bệnh nhân đã được đặt canuyn mở khí quản qua vị trí rò. Sau 2 tuần, miệng nối liền hoàn toàn và rút canuyn bệnh nhân thở, nói và sinh hoạt bình thường. Kết quả chụp CT 20 ngày sau phẫu thuật cho thấy miệng nối liền hoàn toàn.

TS.BS Ngô Vi Hải cho biết thêm, đặt stent khí quản là một kỹ thuật rất tốt để điều trị tổn thương hẹp khí quản do ung thư không còn khả năng phẫu thuật triệt căn hoặc những bệnh nhân thể trạng không cho phép phẫu thuật. Với tổn thương sẹo hẹp khí quản, đó cũng là một giải pháp điều trị có hiệu quả nhất định nhưng bệnh nhân cần được theo dõi sát và có thể phải can thiệp nhiều lần. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công và khả năng giải quyết triệt để tổn thương không chắc chắn bằng phẫu thuật. Ngoài ra, trong trường hợp nong và đặt stent thất bại thì mổ cắt nối khí quản sẽ gặp nhiều khó khăn. Khuyến cáo chung cho các bệnh nhân, với tổn thương lành tính, khu trú như hẹp khí quản sau đặt nội khí quản, bệnh nhân nên được phẫu thuật ngay từ đầu, vì phẫu thuật giải quyết triệt để tổn thương, cho kết quả ổn định và tỷ lệ thành công rất cao. Trong trường hợp tái hẹp ở miệng nối (tỷ lệ rất thấp) thì khi đó nong và đặt stent lại là một chỉ định rất tốt.

 • Cây lẻ bạn chữa viêm khí quản
  Khỏe- Phạm Hằng - 07:41 02/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cây lẻ bạn còn có tên bạng hoa, sò huyết, là loại cây đa dụng không chỉ trồng làm cảnh đẹp, biết sử dụng còn là vị thuốc quý chữa ho tiêu đờm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sư thầy Thích Minh Niệm: Thuốc chữa lành tổn thương ở bên trong mình
  Khỏe- Khánh Vân (thực hiện) - 07:10 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang gặp nhiều tổn thương bởi những mất mát, biến động do đại dịch Covid-19 gây nên. Mất người thân, mất việc, bệnh tật... đã gây nên những tổn thương lớn trong tâm hồn nhiều người. Để chữa lành, theo Sư thầy Thích Minh Niệm cần nhận biết, tự chữa lành và biến tổn thương thành một món quà của cuộc sống.
 • Sau “lùm xùm” thổi giá, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông liên tiếp trúng thầu giá trị rất lớn
  Bạn đọc- Thụy Bình - Bảo Anh - 07:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông đã tham gia hơn 100 gói thầu và trúng hơn 70 gói thầu cung cấp vật tư, hàng hóa, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế khắp cả nước. Và dù là hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng tại hầu hết các gói thầu trên chỉ có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông tham gia và trúng thầu.
 • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.
 • Hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào chi viện cho TPHCM
  Khỏe- T.Nga - 04:55 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 8 tấn trang thiết bị y tế cùng hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TPHCM.