--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tắc ruột do yếu tố thần kinh

THÚY NGA (GHI) - 10:00 26/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tắc ruột do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật như cường dây thần kinh X gây co thắt một đoạn ruột hoặc do liệt thần kinh, gây giãn một đoạn ruột…

Hỏi: Người nhà tôi bị đau bụng dữ dội, trướng hơi và nôn, đi viện được kết luận: Tắc ruột do yếu tố thần kinh. Xin KH&ĐS cho biết, nguyên nhân gây tắc ruột? 

Đỗ Thanh Cương (Ứng Hòa, Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Tắc ruột là tình trạng bệnh lý xảy ra khi một đoạn ruột bị tắc, không lưu thông được.

Có hai loại nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân cơ học là do thắt ruột, vặn ruột, lồng ruột, thoát vị thắt, tắc do búi giun, u chèn ép, sẹo các dây chằng… Nguyên nhân chức phận: Thường là do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật như cường dây thần kinh X gây co thắt một đoạn ruột hoặc do liệt thần kinh, gây giãn một đoạn ruột…

Khi một đoạn ruột bị tắc thì phần trên chỗ tắc tăng cường co bóp nhằm thắng được chướng ngại vật, do đó gây ra cơn đau dữ dội, từng đợt theo nhu động tạo nên hiện tượng rắn bò ở thành bụng. Tiếp theo là ruột bị trướng hơi do bệnh nhân nuốt hơi vào, do vi khuẩn lên men, hấp thu giảm, ứ trệ các dịch tiết của ruột kèm theo cả tràn dịch từ máu vào lòng ruột…

Tắc ruột gây tử vong chủ yếu là do mất nước, mất muối và yếu tố thần kinh do ruột căng ra.

 • Tắc ruột với 1 lạng măng
  Khỏe- Thúy Nga - 06:50 05/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thập tử nhất sinh vì tắc ruột do thức ăn. Nguyên nhân tạo thành các u bã thức ăn này chính là do người bệnh không biết cách ăn uống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO