--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tắc ruột do lồng ruột vì u

TS.BS ĐẶNG QUỐC ÁI - 06:28 10/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh lý lồng ruột ở người lớn tuổi khác với trẻ em. Đa phần lồng ruột ở người lớn thường có nguyên nhân cản trở cơ học làm rối loạn nhu động ruột gây lồng ruột, các nguyên nhân thường gặp đó là u, polyp...

Bệnh nhân nữ (57 tuổi) vào viện với biểu hiện đau quặn bụng từng cơn kèm nôn mửa và bí trung đại tiện. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với chẩn đoán hình ảnh (kết quả CT lồng ruột non nghi do u) bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do lồng ruột, được mổ nội soi tháo lồng + cắt đoạn ruột kèm u. Sau mổ bệnh nhân ổn định và xuất viện với kết quả giải phẫu bệnh lành tính.

Tắc ruột do lồng ruột.

Lời bàn: Bệnh lý lồng ruột ở người lớn tuổi khác với trẻ em. Đa phần lồng ruột ở người lớn thường có  cản trở cơ học làm rối loạn nhu động ruột, các nguyên nhân thường gặp đó là u, polyp.... Chính vì vậy, việc điều trị khác hẳn với lồng ruột ở trẻ em, tức là không chỉ tháo lồng mà còn phải xử lý thương tổn thực thể tại đoạn ruột.

Cơ chế lồng ruột ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhũ nhi thường là do sự di động của manh tràng nên việc điều trị hầu hết là tháo lồng bằng hơi và chỉ mổ trong một số trường hợp đặc biệt mà thôi. Việc mổ ngoài tháo lồng thì thường sẽ cắt ruột thừa và cố định manh tràng vào thành bụng hố chậu phải.

TS.BS Đặng Quốc Ái (Đại học Y Hà Nội)

 • Tắc ruột do tiền sử chậm đào thải phân su
  Khỏe- Thúy nga - 08:48 21/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phải cắt 27cm đại tràng cho trẻ 2 tuối có tiền sử chậm phân su sau sinh bị táo bón tắc ruột. Phân su được đào thải chậm, thường có những vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng nên cần được chú ý.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.