Tắc nghẽn đường thở vì nước tẩy

(khoahocdoisong.vn) - Hít phải chất tẩy rửa gây tắc nghẽn đường thở được y học gọi là “Hội chứng rối loạn chức năng đường dẫn khí do phản ứng”, có những triệu chứng tương tự như suyễn.

Chị Nguyễn Thị N. (35 tuổi, Hà Nội) trong khi dọn nhà bất cẩn làm đổ cả can nước tẩy đậm đặc. Làn khói trắng mù mịt, mùi hắc nồng bốc lên khiến chị choáng váng khó chịu. Sau đó chị bị ho, tức ngực, khó thở... dùng thuốc không đỡ nên phải vào viện cấp cứu.

Kết quả đo hô hấp ký cho thấy, chị bị tắc nghẽn đường thở. Các bác sĩ cho biết, chị sẽ phải điều trị và theo dõi dài ngày vì rối loạn hô hấp do hít phải hơi độc.

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hít phải chất tẩy rửa gây tắc nghẽn đường thở được y học gọi là “Hội chứng rối loạn chức năng đường dẫn khí do phản ứng”, có những triệu chứng tương tự như suyễn.

Nguyên nhân là do trong các chất tẩy rửa gia dụng thường chứa các chất độc mà điển hình nhất là chlorin, ammonia. Đây là loại khí tẩy trắng được dùng để khử trùng nước trong các bể bơi và cống thải. Chlorin khi gặp nước sẽ cho ra hydrochloriaxit và hypochlorous axit, có tác hại lên đường hô hấp khi hít phải với nồng độ cao.

Vì vậy, phải hết sức cẩn thận với các hóa chất tẩy rửa gia dụng, đặc biệt khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
back to top