--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác hại của tấm pin mặt trời giá rẻ

HÀ BÌNH (GHI) - 08:54 13/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hiện thị trường có nhiều loại pin mặt trời, xin hỏi chúng khác nhau thế nào về chất lượng?

Hỏi: Hiện thị trường có nhiều loại pin mặt trời, xin hỏi chúng khác nhau thế nào về chất lượng?

Phạm Tú Minh (Hà Nội)

Ông Lương Hoàng Anh, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam: Tấm pin mặt trời có cấu tạo từ các tế bào quang điện (cell). Nếu sử dụng các tế bào quang điện (cell) kém chất lượng và ghép thành tấm pin kém chất lượng với giá thành rẻ. Những tế bào quang điện này khi đo vẫn ra điện, nhưng bên trong sau khi chụp quang (EL test) sẽ thấy những đường nứt gãy, sau một thời gian sử dụng với sức nóng của mặt trời các vết nứt này rộng ra và tế bào đó bị đứt mạch, giảm hiệu suất hoặc hỏng hoàn toàn cả tấm pin. Ngoài ra, chất lượng tấm pin quang điện còn được thể hiện ở hiệu suất phát điện của chúng. Với cùng diện tích 1m2 tấm pin dùng cell loại A hiệu suất 17 - 18% có thể cho ra hơn 160 - 170W điện, trong khi cũng diện tích này nếu dùng Cell thải hiệu suất 10 - 12% thì chỉ cho ra 100 - 110W điện. Do vậy, cần có các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng và tái chế pin mặt trời cũng như có các biện pháp quản lý chất lượng, nâng cao năng lực thử nghiệm, chứng nhận, công nhận sản phẩm.

  • Pin kim loại lỏng ở nhiệt độ phòng
    Khoa học- An Khuê - 14:24 20/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Cockrell tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ, đã chế tạo một loại pin mới kết hợp nhiều lợi ích đồng thời loại bỏ được những điểm yếu của các loại pin hiện có, đặc biệt rất tiết kiệm năng lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 8 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị đêm mai
Thời sự- Mỹ Hà - 18:40 24/10/2020
Hà Tĩnh - Quảng Trị là khu vực bão số 8 đổ bộ đêm 25/10. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ 2 ngày tới với lượng dao động 50-150 mm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO