--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác hại của mưa axit

HÀ BÌNH - 14:01 01/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ảnh hưởng của độ pH đến hệ thủy sinh vật có thể tóm tắt như sau:  pH < 6,0 sẽ làm các sinh vật bậc thấp của chuỗi thức ăn bị chết (phù du), đây là nguồn thức ăn quan trọng của cá.

Hỏi: Các cơn mưa axit ảnh hưởng đến hệ thủy sinh vật và thực vật như thế nào?

Hoàng Nguyên Phương (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Ảnh hưởng của độ pH đến hệ thủy sinh vật có thể tóm tắt như sau:  pH < 6,0 sẽ làm các sinh vật bậc thấp của chuỗi thức ăn bị chết (phù du), đây là nguồn  thức ăn quan trọng của cá. Độ pH < 5,5 thì cá không thể sinh sản được, cá con rất khó sống sót, cá lớn bị dị dạng do thiếu dinh dưỡng dẫn tới bị chết do ngạt. Độ pH < 5,0 thì quần thể cá bị chết, pH < 4,0 sẽ xuất hiện các sinh vật mới khác với các sinh vật ban đầu. Một trong những tác hại nghiêm trọng nữa của mưa axit là các tác hại đối với thực vật và đất. Khi có mưa axit, các dưỡng chất trong đất sẽ bị rửa trôi. Các hợp chất chứa nhôm trong đất sẽ phóng thích các ion nhôm và các ion này có thể hấp thụ bởi rễ cây và gây độc cho cây. Như chúng ta đã biết, không phải toàn bộ SO2 trong khí quyển được chuyển hóa thành axit sulfuric mà một phần của nó có thể lắng đọng trở lại mặt đất dưới dạng khí SO2….

  • Khắc phục da xấu lúc giao mùa
    Sống xanh- Hà Bình - 10:21 08/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thường vào thời điểm giao mùa, đa phần chị em gặp phải vấn đề về da chủ yếu là do da chưa kịp thích nghi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an?
Thời sự- Thế Kha - 20:07 29/09/2020
Hồ sơ 4 cơ sở nhà đất ở Hà Nội có nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO