--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác hại của gãy xương gò má điều trị không tốt

THÚY NGA - 19:00 14/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Gãy xương gò má nếu điều trị không tốt có thể để lại các di chứng về thẩm mỹ và chức năng như: xẹp gò má, lõm mắt, lạc chỗ mi mắt ngoài, song thị, mất cảm giác ở vùng dây thần kinh dưới ổ mắt chi phối, viêm xoang hàm tái diễn…

Hỏi: Tôi bị tai nạn lõm vùng gò má, máu tụ quanh mắt, đắp thuốc đã hết sưng nhưng mặt mất cân đối. Mọi người bảo tôi bị gãy xương gò má. Xin hỏi, tác hại của loại gãy xương này và cách điều trị?

Lê Văn Thưởng (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – thẩm mỹ, BV Việt Đức: Xương gò má là một xương quan trọng của khối xương mặt, giữ cấu trúc giải phẫu của tầng giữa mặt và tạo sự cân đối cho khuôn mặt. 

Về chức năng, xương gò má liên quan với nhiều cấu trúc giải phẫu quan trọng như nhãn cầu và tổ chức quanh nhãn cầu, các cơ nhai. Vì vậy gãy xương gò má thường gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như nhiều chức năng quan trọng khác.

Gãy xương gò má thường có các dấu hiệu như đau và sưng ở vùng gò má, gò má bị lõm hoặc dẹt đi, mất cân xứng với bên đối diện, chảy máu mũi, tê thần kinh dưới ổ mắt, có thể sờ thấy bậc thang ở bờ dưới ổ mắt, tụ máu quanh ổ mắt, xuất huyết dưới niêm mạc hoặc dưới kết mạc, tràn khí dưới da hoặc trong ổ mắt tạo nẹn tiếng lép  bép…

Đây là một trong những loại chấn thương phức tạp nhất trong chấn thương hàm mặt. Nếu điều trị không tốt thì có thể để lại các di chứng về thẩm mỹ và chức năng như xẹp gò má, lõm mắt, lạc chỗ mi mắt ngoài, song thị, mất cảm giác ở vùng dây thần kinh dưới ổ mắt chi phối, viêm xoang hàm tái diễn…Vì vậy, bạn cần đi khám tại các cơ sở chuyên khoa phẫu thuật tạo hình từ đó mới có chỉ định điều trị cụ thể.

 • Không tự ý dùng lá náng chữa gãy xương
  Khỏe- Phạm Hằng - 16:03 02/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cao tuổi, khi bị gãy xương không đến bệnh viện lại tự ý đắp lá cây để điều trị. Tuy nhiên, bệnh có thể biến chứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng thông tin những điều vui khi 'xông đất' Đà Nẵng
Thời sự- Tấn Việt - 15:08 25/01/2020
Xông đất Đà Nẵng sáng mùng 1 tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chưa bao giờ đất nước ta có sự phát triển mạnh mẽ như thế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
 • Vốn đầu tư FDI và cơ hội từ các nhà đầu tư ngoại
  Kinh tế- Minh Quang - 07:56 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị định hướng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và có chọn lọc để xây dựng khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút các dự án lớn, dự án công nghệ cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO