--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác hại của gãy xương gò má điều trị không tốt

THÚY NGA - 19:00 14/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Gãy xương gò má nếu điều trị không tốt có thể để lại các di chứng về thẩm mỹ và chức năng như: xẹp gò má, lõm mắt, lạc chỗ mi mắt ngoài, song thị, mất cảm giác ở vùng dây thần kinh dưới ổ mắt chi phối, viêm xoang hàm tái diễn…

Hỏi: Tôi bị tai nạn lõm vùng gò má, máu tụ quanh mắt, đắp thuốc đã hết sưng nhưng mặt mất cân đối. Mọi người bảo tôi bị gãy xương gò má. Xin hỏi, tác hại của loại gãy xương này và cách điều trị?

Lê Văn Thưởng (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – thẩm mỹ, BV Việt Đức: Xương gò má là một xương quan trọng của khối xương mặt, giữ cấu trúc giải phẫu của tầng giữa mặt và tạo sự cân đối cho khuôn mặt. 

Về chức năng, xương gò má liên quan với nhiều cấu trúc giải phẫu quan trọng như nhãn cầu và tổ chức quanh nhãn cầu, các cơ nhai. Vì vậy gãy xương gò má thường gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như nhiều chức năng quan trọng khác.

Gãy xương gò má thường có các dấu hiệu như đau và sưng ở vùng gò má, gò má bị lõm hoặc dẹt đi, mất cân xứng với bên đối diện, chảy máu mũi, tê thần kinh dưới ổ mắt, có thể sờ thấy bậc thang ở bờ dưới ổ mắt, tụ máu quanh ổ mắt, xuất huyết dưới niêm mạc hoặc dưới kết mạc, tràn khí dưới da hoặc trong ổ mắt tạo nẹn tiếng lép  bép…

Đây là một trong những loại chấn thương phức tạp nhất trong chấn thương hàm mặt. Nếu điều trị không tốt thì có thể để lại các di chứng về thẩm mỹ và chức năng như xẹp gò má, lõm mắt, lạc chỗ mi mắt ngoài, song thị, mất cảm giác ở vùng dây thần kinh dưới ổ mắt chi phối, viêm xoang hàm tái diễn…Vì vậy, bạn cần đi khám tại các cơ sở chuyên khoa phẫu thuật tạo hình từ đó mới có chỉ định điều trị cụ thể.

  •  Không tự ý dùng lá náng chữa gãy xương
    Khỏe- Phạm Hằng - 16:03 02/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cao tuổi, khi bị gãy xương không đến bệnh viện lại tự ý đắp lá cây để điều trị. Tuy nhiên, bệnh có thể biến chứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, có 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần
Khỏe- Thái Bình - 18:16 20/09/2020
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng ngày 20/9 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay cũng đã tròn 18 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO