Tác hại của chất cấm trong chăn nuôi

(khoahocdoisong.vn) - Chất cấm trong chăn nuôi thường là chất gì, chúng có hại thế nào?

Hỏi: Chất cấm trong chăn nuôi thường là chất gì, chúng có hại thế nào?

Lê Mỹ Hà (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Thiện, Hội Chăn nuôi Việt Nam: Các chất cấm trong chăn nuôi được biết tới như chất tăng trọng, chất siêu tạo nạc. Mục đích của các “thần dược” này là thúc cho gia súc, gia cầm lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỷ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn... Ngoài các loại "thần dược" kích thích tăng trưởng, tăng nạc còn phải kể đến các chất kích thích nhằm tăng khả năng sinh sản, tăng khả năng đề kháng bệnh. Thậm chí, trên thị trường thời gian gần đây còn xuất hiện chất ethephon (thúc chín tố) để bảo quản thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ. Chất này đã bị cấm sử dụng trong chế biến bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tùy từng loại gia súc, tùy từng liều lượng trộn vào thức ăn, tùy vào từng loại thuốc mà khả năng tăng trọng, tăng nạc là khác nhau và chắc chắn những hệ lụy với sức khỏe người dùng là không tránh khỏi.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top