--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tắc đường tiểu do uống nước lá đẩy sỏi

THÚY NGA (GHI) - 09:00 20/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người tự uống các loại lá thông tiểu, lợi niệu, tiêu viêm để trị sỏi tiết niệu vì có lợi niệu thì sỏi mới theo được đường tiểu ra ngoài. Tuy nhiên, việc tự uống thuốc lợi niệu nếu không biết cách sẽ rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn H. (70 tuổi, Hải Dương) bị đau vùng hố sườn lưng bên trái, đi khám được kết luận sỏi thận trái cần phải tán hoặc mổ. Sợ phẫu thuật ông về nhà nghe người quen uống các loại nước lá thông tiểu, lợi niệu, tiêu viêm để đẩy sỏi ra ngoài.

Ông vui mừng vì sau 2 tuần uống thuốc, siêu âm không thấy sỏi nhưng sau đó vài ngày ông sốt cao, đau dữ dội, vùng hạ sườn, nôn, bí tiểu… đi viện ông được chỉ định mổ cấp cứu vì sỏi rơi xuống đường tiểu gây viêm, tắc.

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Văn Quang, Hội Nam y Việt Nam, nhiều người tự uống các loại lá thông tiểu, lợi niệu, tiêu viêm để trị sỏi tiết niệu.

Tuy nhiên, việc tự uống thuốc lợi niệu nếu không biết cách sẽ rất nguy hiểm. Bởi tiểu nhiều gây mất nước, mất chân âm, thận âm suy tổn, người khô, dẫn tới hại thận, thận suy. Đặc biệt, mất nước gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể, khi âm dương không cân bằng thì không chỉ suy thận, bại thận mà còn phát sinh nhiều bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hơn nữa, trường hợp sỏi to nếu sỏi theo đường tiểu ra ngoài gây tắc thì rất dễ tử vong.

Vì vậy, khi uống các loại thuốc trị bệnh phải có sự theo dõi, hướng dẫn của bác sĩ.

 • Món ăn chữa sỏi tiết niệu
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) - 07:00 15/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp và hay tái phát, do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu. Các khối sỏi có thể gây đau, tắc đường tiết niệu và nhiễm khuẩn, rất nguy hại cho sức khỏe người bệnh. Lựa chọn thực phẩm phòng chống và chữa sỏi rất có ý nghĩa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO