Thứ 4, 17/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tác dụng mới của axit folic: Bước đột phá trong phòng đột quỵ

Thúy Nga - Y học và đời sống - 18/02/2019 19:00
Tác dụng mới của axit folic: Bước đột phá trong phòng đột quỵ
(khoahocdoisong.vn) - Đột quỵ não và nhồi máu cơ tim là bệnh tim mạch nguy hiểm do động mạch bị xơ và hẹp gây tắc. Tác dụng mới của axit folic giúp giảm huyết áp, phòng đột quỵ.

Mỗi năm có khoảng 200.000 người đột quỵ não

Đột quỵ não và nhồi máu cơ tim là mặt bệnh tim mạch nguy hiểm vì tỉ lệ tử vong và tàn phế hàng đầu. Hai bệnh có chung cơ chế mắc bệnh đó là động mạch bị xơ vữa hẹp dần gây tắc. Nếu tắc nghẽn ở tim người bệnh sẽ bị nhồi máu cơ tim (hay bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ), nếu xảy ra ở não gây đột quỵ nhồi máu não (hay thiếu máu não cục bộ). 

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, hiện cứ trung bình 10 người lớn có 4 người bị tăng huyết áp (THA) và đang gia tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, nếu như năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị THA, thì đến năm 2009, tỷ lệ này tăng lên 25,4%. Đến năm 2016, tỷ lệ này ở mức báo động đỏ với hơn 40% người lớn bị THA.

Theo thống kê của tổ chức thế giới, tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ khoảng 2-3% dân số, như vậy trung bình hằng năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ não. Với bệnh động mạch vành, tại Hoa Kỳ năm 2018 có khoảng 720.000 người bị bệnh, số tái phát 335.000 người, con số dự đoán sẽ tới 1,1 triệu vào năm 2035. Tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành năm 2015 là 34,4%, dự đoán giảm xuống 27% vào năm 2030.

 Vai trò kinh điển của axit folic

Axit folic là một trong 8 vitamin nhóm B, là cơ sở chính của nhiều coenzym. Axit folic được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1930 bởi Wills và Mehta, gọi là yếu tố Wills. Axit folic được đặt tên vào năm 1941 khi phân lập từ rau bina, được chứng minh là một yếu tố tăng trưởng cho vi khuẩn Streptococcus lactis. Có nhiều tên gọi khác đã được đưa ra như axit pteroylglutamic, folate, vitamin B9 và axit folic.

Trong nhiều phản ứng tổng hợp, những coenzym này tham dự vào quá trình trưởng thành và phân chia tế bào. Nó có vai trò quan trọng ở nhiều mức khác nhau. Vitamin B giúp cơ thể chuyển hóa glucid, lipid và protein. Chúng còn giúp hoàn chỉnh chức năng hệ thần kinh, đặc biệt là phát triển ống thần kinh trong giai đoạn phát triển bào thai. Thiếu axit folic có thể gây ra các bệnh của hệ tạo máu, bệnh thần kinh (sa sút trí tuệ, đau đầu Migrain, giảm thính lực tuổi già) và rối loạn tâm thần (trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt).

Bằng chứng mới về giảm huyết áp, dự phòng đột quỵ não và nhồi máu cơ tim

Tăng homcystein máu đã được các nghiên cứu khẳng định là một yếu tố nguy cơ mới của bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành và đột quỵ não. Trong chu trình chuyển hoá homocystein thành methionin ở gan, có sự tham gia của acid folic, vitamin B6 và vitamin B12, các vitamin đóng vai trò coenzym tham gia chuyển hóa.

Nghiên cứu xác định trên 64% người bệnh tăng nồng độ homocystein máu do giảm nồng độ 3 vitamin trên. Lee M. và cộng sự (2010), tiến hành nghiên cứu phân tích gộp về hiệu quả giảm homocystein của acid folic để dự phòng đột quỵ não. Tổng số có 13 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, bao gồm 39.005 người được sử dụng liệu pháp axit folic để giảm homocystein máu. Kết quả phân tích cho thấy, việc bổ sung axit folic mang lại lợi ích trong dự phòng đột quỵ não nguyên phát, đặc biệt axit folic phối hợp với vitamin nhóm B ở nam giới.

Tác dụng mới của axit folic trên hệ tim mạch do những phát hiện về vai trò giảm nồng độ homocystein máu, tăng sản xuất NO nội sinh và là chất chống oxy hóa khá mạnh. Do đó axit folic có tác dụng bảo vệ nội mạc động mạch, giãn mạch nên giúp tăng tuần hoàn ngoại vi, điều hòa huyết áp, dự phòng bệnh tim mạch và chống lão hóa.

Những thử nghiệm lâm sàng trên thế giới gần đây đã khẳng định rõ ràng tác dụng giảm huyết áp, dự phòng đột quỵ não và dự phòng nhồi máu cơ tim của axit folic. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn ở Trung Quốc (2015) với 20.720 người lớn bị tăng huyết áp, tiền sử chưa bị đột quỵ não hoặc nhồi máu cơ tim.

Thử nghiệm lâm sàng theo dõi điều trị trong 4,5 năm người bị tăng huyết áp ở Trung Quốc. Nhóm dùng thuốc hạ huyết áp đơn thuần (10.348 người), và nhóm kết hợp uống thêm acid folic 0,8 mg (10.354 người). Kết luận của nghiên cứu khẳng định, với người lớn có THA, khi điều trị kết hợp thuốc huyết áp (Enalapril 10mg) với axit folic 0,8 mg thì giảm nguy cơ đột quỵ não tiên phát có ý nghĩa thống kê.

Theo nghiên cứu phân tích gộp quốc tế (2017) trên Tạp chí Dược học Pharmacol gồm 7887 bệnh nhân, với 49 thử nghiệm lâm sàng đã báo cáo hiệu quả điều trị kết hợp để làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương so với hạ huyết áp đơn thuần. Kết quả cho thấy, việc bổ sung axit folic làm giảm nồng độ homocystein máu (25%), giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và mạch máu não 12,9% so với nhóm chứng.

Thật vậy, các thử nghiệm lâm sàng mới được phân tích tổng hợp đã chứng minh hiệu quả rõ ràng của axit folic trong giảm huyết áp, dự phòng nguyên phát và thứ phát đột quỵ não và nhồi máu cơ tim. Đây là một tin vui lớn cho người có tuổi, đặc biệt người bệnh tăng huyết áp, đột quỵ não và thiếu máu cơ tim cục bộ. Không những vậy, dùng acid folic không có biến chứng chảy máu tiêu hóa như các thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin, Clopidogrel, Cilostazol..), không đau đầu và các tác dụng khác. Ngoài ra axit folic còn giúp bổ máu, tăng tuần hoàn nên nâng đỡ thể trạng và sức khỏe chung của cơ thể.

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn (Học viện Quân y)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại học KHXH&NV công bố điểm sàn, khối C cao nhất 19 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy (điểm sàn) theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh từ 17h chiều nay

Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Theo đó, từ 17h chiều 17/7, giá xăng E5 RON 92 ở mức 20.279 đồng/lít, tăng hơn 600 đồng/lít. Mức tăng với xăng RON 95 là hơn 700 đồng/lít.

Để có chỉ số cơ thể hoàn hảo

(khoahocdoisong.vn) - Để có cơ thể đẹp, nhiều chị em đã phải bỏ ra hàng giờ tham gia nhiều câu lạc bộ như khiêu vũ, đạp xe, đi bộ, yoga… Có người muốn có cơ thể đẹp tức thì đã phải nhờ đến thẩm mỹ viện hoặc ăn kiêng quá mức. Việc kéo dài chế độ ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy kiệt, các cơ quan chức năng nối tiếp nhau bị rối loạn. Kết cục là bệnh tật xuất hiện.

Thói quen không tốt làm lây nhiễm vi khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Một số thói quen ăn uống hằng ngày của người Việt không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn làm lây nhiễm vi khuẩn sang người khác.

Tuyển sinh năm 2019: Tỷ lệ chọi khối xã hội, công an, quân đội cao nhất

Khối ngành xã hội quân đội, công an có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao thứ hai, tổng chỉ tiêu tuyển sinh cao thứ ba nhưng lại là khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2019.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Tại Quyết định 889/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Mới nhất

Để có chỉ số cơ thể hoàn hảo

Khỏe - Hà Phương - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để có cơ thể đẹp, nhiều chị em đã phải bỏ ra hàng giờ tham gia nhiều câu lạc bộ như khiêu vũ, đạp xe, đi bộ, yoga… Có người muốn có cơ thể đẹp tức thì đã phải nhờ đến thẩm mỹ viện hoặc ăn kiêng quá mức. Việc kéo dài chế độ ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy kiệt, các cơ quan chức năng nối tiếp nhau bị rối loạn. Kết cục là bệnh tật xuất hiện.

Xử lý quần áo ẩm mốc

Mẹo vặt - B.Châu - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quần áo nếu không được phơi khô hoặc bảo quản cẩn thận trong mùa này rất dễ bị nấm mốc, xuất hiện các vết đốm trắng, xanh, đen trên bề mặt vải.

Phẫu thuật thành công u phổi trái và nối động mạch dưới đòn

Khỏe - KT - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư đã phối hợp với Bệnh viện E phẫu thuật thành công 1 ca bệnh ung thư phổi thùy trên bên trái ở người bệnh Bùi Văn Bằng, 58 tuổi, tỉnh Thanh Hóa.

Đau bụng vì uống giấm táo

Bác sĩ của bạn - KM (ghi) - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giấm táo được lên men tự nhiên, được coi là biện pháp hỗ trợ khắc phục sức khỏe. Giấm táo hay các loại giấm tự nhiên khác giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp.

Chất ngọt không được phép dùng

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường hiện nay có một số thực phẩm nhu nước cam, nước giải khát có ga, kem, sữa đậu nành, nước hoa quả đóng chai, nước tăng lực, trà giải khát… có sử dụng đường hóa học

Khánh Hòa sẽ chỉ định nhà đầu tư dự án hơn 825 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch chọn nhà đầu tư Dự án Xây dựng khu nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực đê hữu hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc tại xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Khỏe - PV - 19:00 17/07/2019
Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Hà Nội xin ý kiến chuyên gia về các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm

Khỏe - D.L - 18:31 17/07/2019
Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị xin ý kiến chuyên gia về công tác tiêm chủng mở rộng và các biện pháp phòng chống bệnh sởi, sốt xuất huyết.

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Phó Giám đốc Ban giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa

Pháp luật - PV - 18:27 17/07/2019
Sáng 17/7, Cơ quan Cánh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã đọc lệnh bắt tạm giam ông Tống Quang Thái, Phó Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và tái định cư TP Thanh Hóa để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Tuyển sinh năm 2019: Tỷ lệ chọi khối xã hội, công an, quân đội cao nhất

Giáo dục - Huyền Trần - 18:17 17/07/2019
Khối ngành xã hội quân đội, công an có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao thứ hai, tổng chỉ tiêu tuyển sinh cao thứ ba nhưng lại là khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2019.

Đại học KHXH&NV công bố điểm sàn, khối C cao nhất 19 điểm

Giáo dục - Mai Nguyễn - 18:04 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy (điểm sàn) theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thời sự - Hoàng Diên - 17:42 17/07/2019
Tại Quyết định 889/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về tình hình Biển Đông

Thời sự - Thái An - 17:40 17/07/2019
Chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường hòa bình và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh từ 17h chiều nay

Thị trường - Văn Hưng - 17:33 17/07/2019
Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Theo đó, từ 17h chiều 17/7, giá xăng E5 RON 92 ở mức 20.279 đồng/lít, tăng hơn 600 đồng/lít. Mức tăng với xăng RON 95 là hơn 700 đồng/lít.

Vingroup hợp tác với Đại học PENN (Mỹ) xây dựng “Trung tâm xuất sắc” về tim mạch và ung bướu đầu tiên ở Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 17:22 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/7/2019, Tập đoàn Vingroup và Hệ thống Y tế Vinmec ký kết hợp tác với Đại học Pensylvania (PENN – Top 8 đại học tinh hoa hàng đầu nước Mỹ) nhằm xây dựng các chuyên khoa tim mạch và ung bướu Vinmec trở thành Trung tâm xuất sắc (Center of Excellence – COE) về tim mạch và ung bướu. Đây là mô hình “Trung tâm xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam được triển khai với sự tham gia chủ trì của các giáo sư , chuyên gia uy tín hàng đầu thế giới.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO