--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác dụng của quế

12:52 12/07/2018

Quế là vị thuốc quý trong đông y và tây y. Vị thuốc gần gũi và thông dụng trong cuộc sống, quế còn có giá trị xuất khẩu quan trọng. Có nhiều nơi trồng quế như Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Dưới đây xin giới thiệu tác dụng của quế.

Quế nhiều tác dụng

Qua nghiên cứu cho thấy trong quế có tinh bột, chất nhầy, tamin, chất màu, đường. Đặc biệt có tinh dầu là 1-5%. Tinh dầu tan trong cồn, người ta dùng tinh dầu quế xoa bóp những chỗ đau, đánh cảm gió, bôi những vết do côn trùng đốt… Đông y coi quế là vị thuốc quý, có nhiều công dụng.

Theo tài liệu cổ, quế có vị cay, ngọt, tính đại nhiệt, hơi có độc đi vào 2 kinh can và thận có tác dụng bổ mệnh môn hỏa, dùng chữa tay chân co quắp, lưng gối tê mỏi, đau bụng do bế kinh, tiểu tiện không thông, trên nóng, dưới lạnh, không dùng cho phụ nữ có thai. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của quế.

*Cảm lạnh do gió: Quế chi 8g, cam thảo 6g, thược dược 6g, sinh khương 6g, táo đen 4 quả, nước 600ml. Sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày.

*Lá quế: Tác dụng cất tinh dầu, tinh dầu quế màu nâu, có phản ứng axit, mùi thơm, định lượng chứa 84% eughenola, tinh dầu lá quế để tổng hợp vanilin.

*Bột quế: Dùng từ quế thanh nghiền nhỏ thành bột mịn, để làm gia vị.

*Siro quế: Người ta chiết xuất thành siro quế.

Trong điều trị bệnh, quế và tinh dầu có tác dụng kích thích sự tiêu hóa, ăn không tiêu đầy bụng, ậm ạch dùng 1-5g bột quế một ngày.

*Tăng sự bài tiết, tăng co bóp tử cung, tăng cường nhu động ruột, uống ngày 5-15g rượu quế.

BS Kim Lan

Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu TW

 • Cây húng quế chữa táo bón
  Gia truyền trị bệnh- 08:27 12/05/2018
  Cây húng quế dễ trồng, có khi mọc hoang ở các bờ ruộng. Người ta thường dùng húng quế để làm rau gia vị, nhưng húng quế cũng có tác dụng chữa bệnh, chứng cất lấy tinh dầu, chế biến thành chất thơm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hải Phòng mượn TP.HCM 500.000 liều vắc xin Sinopharm
  Thời sự- Nguyễn Thu Hằng - 14:22 05/08/2021
  TP Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế, UBND TP.HCM mượn 500.000 liều vắc xin Sinopharm.
 • Bắt 2 nghi phạm cướp xe máy của nữ lao công
  Bạn đọc- Hoàng Linh - 14:20 05/08/2021
  Sau hơn 2 ngày truy bắt, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã bắt Dương và Hiếu. Hai nghi phạm này nằm trong nhóm cướp xe máy của chị Lê Thị Trâm.
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.