--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác dụng của các loại stent

THÚY NGA - 20:10 29/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều loại stent can thiệp động mạch vành. Cần phải hiểu tác dụng của từng loại.

Hỏi: Bố tôi bị bệnh tim mạch, bác sĩ khuyên nên đặt stent để can thiệp. Tôi thấy có rất nhiều loại stent mà không rõ tác dụng của chúng, mong KH&ĐS cho biết.

Nguyễn Văn Thìn (Ứng Hòa, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Có nhiều loại stent can thiệp động mạch vành. Stent thông thường làm bằng thép không rỉ hoặc hợp kim. Stent phủ heparin, bề mặt được phủ một lớp polymer gắn thuốc chống đông máu heparin có tác dụng làm giảm nguy cơ tạo huyết khối tại vị trí đặt stent.

Stent giải phóng thuốc tại chỗ, loại stent này được thiết kế đặc biệt có chứa một lượng thuốc nhỏ có tác dụng chống lại sự tăng sinh quá mức của tế bào cơ trơn nội mạc mạch máu. Thuốc sẽ được giải phóng từ từ ra thành mạch khi stent được đặt vào mạch máu. Nhờ đó làm giảm được tỷ lệ tái hẹp sau khi đặt stent... Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ có chỉ định dùng loại stent nào.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---