--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

T&T Group thắng thầu thu mua điều thô tại Tanzania: Khai phá tiềm năng to lớn từ thị trường châu Phi

LÂM XUNG - 08:00 11/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đẩy mạnh hợp tác đầu tư ra nước ngoài là hướng đi lâu dài mà Tập đoàn T&T Group đang hướng đến, trong đó khu vực châu Phi xa xôi tiếp tục được T&T Group quan tâm. Mới đây, T&T Group đã trúng thầu vụ mùa điều 2019 - 2020 do Chính phủ Tanzania tổ chức với sản lượng điều thô thu mua được là 13.600 tấn, trên tổng số 20.000 tấn – mang lại ý nghĩa lớn trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực châu Phi.

“Thương vụ” tạo tiếng vang thương hiệu Việt Nam

Một lần nữa Tập đoàn T&T Group của ông Đỗ Quang Hiển (hay vẫn được gọi thân mật là “bầu Hiển”) lại khiến các “ông lớn” thu mua nông nghiệp trên thế giới phải ngỡ ngàng về khả năng bao tiêu sản phẩm điều tại các quốc gia châu Phi. Con số 13.600 tấn là số lượng trúng thầu điều thô lớn nhất từ trước đến nay mà một công ty đến từ Việt Nam làm được - khẳng định uy tín vững mạnh của Tập đoàn T&T Group trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Trước đó, cuối tháng 7/2019, T&T Group đã gây tiếng vang lớn bằng thương vụ thu mua lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới, với 176.000 tấn thu mua điều thô trực tiếp từ Chính phủ Tanzania. Hợp đồng này không những ảnh hưởng đến nguồn thu xuất khẩu của Tanzania mà còn tác động đến hầu hết các đơn vị nhập khẩu hạt điều trên toàn cầu. Trước đó, Chính phủ Tanzania đã rất nỗ lực để tìm các đối tác mua lô hạt điều thô kể trên từ các quốc gia Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Kenya… nhưng không thành công do không thỏa thuận được giá bán.

Khi hợp đồng lớn nêu trên còn chưa kịp “ráo mực” và những chuyến hàng đầu tiên mới cập cảng Việt Nam, thì dấu ấn của T&T Group lại tiếp tục được thể hiện ở vụ mùa 2019 - 2020. Ngày 31/10, Chính phủ Tanzania mở phiên đấu giá đầu tiên tại miền Nam nước này tại 2 hạt Newala và Masasi. Đại diện của T&T Group có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện này khi cử phái đoàn sang từ khá sớm, nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật sở tại bởi lẽ vụ mùa năm nay, Chính phủ Tanzania muốn có được sự minh bạch trong đấu thầu các sản phẩm nông nghiệp thô.

Đánh giá về việc trên, đại diện Hiệp hội Điều Tanzania cho rằng, T&T Group là thương hiệu Việt Nam uy tín, thắng thầu lớn là nhờ việc am hiểu thị trường, điều phối nguồn lực hiệu quả, “và quan trọng hơn cả là chiến lược thương mại đầu tư lâu dài, có tầm nhìn tại Tanzania đã giúp T&T Group thắng thầu”.

Hình thành “van điều chỉnh” cho thị trường

Thị trường điều được T&T Group đặc biệt quan tâm từ rất lâu, không chỉ tại Tanzania. Tháng 12/2018, tại Abidjan (Bờ Biển Ngà), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA). Theo thỏa thuận hợp tác, từ năm 2019, T&T Group sẽ thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà với sản lượng lớn. Tập đoàn của bầu Hiển cũng dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến điều ở Bờ Biển Ngà với công suất chế biến nhà máy lên tới 50.000 tấn điều thô mỗi năm.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group và ông Vicente Fernandes, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Guinea Bissau ký bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Tháng 8/2018, Tập đoàn T&T Group và đại diện Chính phủ Guinea Bissau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông sản. Theo đó, từ năm 2018, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000 - 200.000 tấn/năm, tương đương với tổng sản lượng hạt điều thô hàng năm của Guinea Bissau. Chính phủ Guinea Bissau cam kết về sản lượng, chất lượng, thời hạn bàn giao hàng. Hiện nay, Guinea Bissau đứng thứ 5 về sản lượng điều thô trên toàn thế giới.

Hai thương vụ trên, cùng với hai thương vụ tại Tanzania đã mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước, và tạo tiếng vang trên thị trường điều thế giới. Vì thế, việc Tập đoàn T&T Group mua điều thô từ châu Phi với số lượng lớn sẽ hình thành “van điều chỉnh” điều thô - nhân cho thị trường thế giới, có lợi cho ngành điều Việt Nam.

Với những bước đi ngày càng mạnh mẽ, mở rộng hợp tác với các nước châu Phi, Tập đoàn T&T Group đã góp phần tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và châu Phi hiện còn nhiều tiềm năng nhưng chưa khai thác tối đa. Thương vụ trúng thầu hợp đồng mua điều thô của Tập đoàn T&T Group với Tanzania cuối tháng 10/2019 đúng với thời điểm Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đang có chuyến công tác một số nước châu Phi để tăng cường quan hệ ngoại giao cũng như hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai bên, chắc chắn sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp vào triển vọng kinh tế giữa Việt Nam và châu Phi trong thời gian tới.

 • Thị trường điều Việt Nam được gì khi T&T Group nhập hàng trăm ngàn tấn điều thô?
  Nhịp sống doanh nghiệp- Sơn Lâm - 09:16 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc Tập đoàn T&T Group thực hiện thương vụ lịch sử - thu mua 176.000 tấn điều thô từ châu Phi khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, đây là kết quả của quá trình đàm phán khá dài của T&T Group với đối tác Tanzania. Việc một doanh nghiệp nhập khối lượng điều thô lớn đến như vậy sẽ có tác động thế nào đến thị trường điều Việt Nam, cũng như thị trường điều thế giới?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian lận thi ở Sơn La: Từ tiền hối lộ nâng điểm thành tiền... bán đất
Thời sự- Xuân Ân - 07:33 19/11/2019
TP - Tòa án yêu cầu làm rõ việc một cán bộ giáo dục khai được sĩ quan thuộc Công an tỉnh Sơn La cho 1 tỷ đồng, hứa cho thêm 1,1 tỷ đồng để nâng điểm. Sau điều tra bổ sung, cán bộ này thay đổi lời khai, nói không cầm tiền, 1 tỷ đồng nhận hối lộ đã giao nộp là tiền bán đất của bố vợ…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Học sinh làm sách thực tế ảo
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 19:24 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi đang là học sinh cuối cấp tại Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), Võ Nguyễn Đình Trí và Nguyễn Quang Đức (sinh năm 2001) đã tự biên soạn bộ sách Sinh học lớp 11 bằng công nghệ thực tế ảo.
 • Phân biệt rau an toàn và rau sạch
  Tư vấn- Hà Bình - 19:23 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Rau an toàn phải đảm bảo các tiêu chí 4 không. Không phun thuốc trừ sâu vô tội vạ, vượt ngưỡng cho phép.
 • Hạt gấc trị đau khớp
  Gia truyền trị bệnh- BS Nguyễn Văn Quang - 19:21 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhân hạt gấc màu vàng nhạt chứa các chất vô cơ, lipit, protit, gluxit, vitamin, xenlulo và các men photphotoba, invedaxa có tác dụng trị trĩ, đau khớp và các vết thương rất hiệu quả.
 • Trường ĐH chế tạo sản phẩm dạy kỹ năng cấp cứu tim, phổi
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 19:19 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) vừa ra mắt sản phẩm phục vụ huấn luyện kỹ năng cấp cứu tim, phổi do nhà trường tự chế tạo.
 • Đồng Nai: Phát hiện đàn chim cổ rắn quý hiếm
  Môi trường- T. Hòa - 19:18 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhận được tin báo của người dân về việc có một số cá thể chim lạ xuất hiện trên địa bàn Khu du lịch Bửu Long (thành phố Biên Hòa), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc tìm hiểu và xác nhận đó là loài chim cực quý hiếm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO