--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Syria: Quân đội Mỹ đưa thiết giáp bánh xích Bradley M2 đối phó với quân cảnh Nga

THÁI BẰNG - 13:48 14/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Quân đội Mỹ đã tăng cường cho lực lượng ở Syria một trung đội xe chiến đấu bộ binh Bradley M2, nhằm thể hiện sức mạnh và đe dọa quân đội Nga, tư lệnh trưởng Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) Frank McKenzie cho biết ngày 10/12.

Giải thích trong cuộc phỏng vấn với trang Defense One, tướng McKenzie nói, quyết định này được đưa ra vài tháng trước nhằm đáp trả một cuộc tuần tra của quân cảnh Nga không phối hợp chặt chẽ với người Mỹ.

“Chúng tôi nghĩ là thích hợp để cho họ thấy sự lợi hại ở đó. Vì vậy, chúng tôi đã đưa một trung đội M2 Bradley, đó là xe thiết giáp chiến đấu bộ binh” - ông nói.

Xe thiết giáp Bradley Mỹ đến Syria

Xe thiết giáp Mỹ tham gia đoàn tuần tra ở thị trấn TalTamr, đông bắc Syria

Vị tướng Mỹ nói thêm rằng ông quyết định duy trì thiết giáp ở Syria nhằm đảm bảo quân nhân Mỹ trên bộ có được sự bảo vệ cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tướng McKenzie cho biết, khoảng 900 lính Mỹ đang đóng quân ở Syria thành hai cụm - gần biên giới phía nam với Jordan và ở khu vực phía đông bắc, để hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria, nòng cốt là dân quân người Kurd.

Ông phủ nhận những tin đồn do cựu đặc phái viên James Jeffrey đưa ra, cho rằng quân đội và các nhà ngoại giao chơi "trò chơi ngụy trang" nhằm che giấu những con số thực tế với Tổng thống Donald Trump, giữ càng nhiều quân nhân ở Syria càng tốt, trái với mong muốn của tổng thống sắp hết nhiệm kỳ.

McKenzie nhấn mạnh, SDF đang bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và quân đội Mỹ đang giúp đỡ người Kurd làm điều đó. Việc kiểm soát các nguồn dự trữ dầu mỏ rất quan trọng nhằm tránh bị rơi vào tay nhóm khủng bố IS, đồng thời cho phép người Kurd phục hồi nền kinh tế ở miền đông Syria.

Kể từ năm 2015, không có bất cứ sự đồng thuận nào của chính quyền Syria hoặc Liên Hiệp Quốc, Mỹ thành lập 9 căn cứ quân sự ở đông bắc Syria. Năm căn cứ nằm ở Hasek, 4 căn cứ nằm gần các mỏ dầu lớn ở Deir ez-Zor. Cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua một kế hoạch, theo đó chỉ có vài trăm trăm lính Mỹ ở lại Syria với nhiệm vụ kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc quốc gia này. Quân đội Mỹ không thực hiện nhiệm vụ bảo vệ người Kurd, chỉ bảo vệ các mỏ dầu do SDF kiểm soát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
  Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
  Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
 • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
  Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
 • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
 • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
  Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
 • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
  Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
  Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.