--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Syria: Nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thu vũ khí của người Kurd do Mỹ hậu thuẫn

THÁI BẰNG - 20:19 29/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trong một diễn biến bất thường thú vị ở Syria, nhóm Hồi giáo cực đoan từng được Mỹ hậu thuẫn thu giữ một lô hàng tên lửa do Mỹ sản xuất, được vận chuyển tới lực lượng Dân quân người Kurd, hiện do chính quân đội Mỹ hậu thuẫn.

Những tên lửa TOW do Mỹ sản xuất đã bị các tay súng thuộc cái gọi là “Lực lượng Đặc nhiệm Syria” - một đơn vị chung bao gồm Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, Đơn vị Chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức Hồi giáo cực đoan Quân đội Quốc gia Syria (SNA) - thu giữ ngày 28/3, tại khu vực gần thị trấn Azaz trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo, hiện do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

Theo Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, những kẻ buôn lậu vũ khí khai rằng đang chuyển vũ khí cho nhóm Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) trong thị trấn Manbij ở vùng nông thôn phía đông bắc của Aleppo. Ngoài hai tên lửa chống tăng có điều khiển TOW (ATGM), lô vũ khí có 24 súng trường tấn công AK, một súng trường bắn tỉa tầm xa, hai kính ngắm và đạn dược.

Những vũ khi trang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến thu được từ dân quân người Kurd

Các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc SNA từng được Mỹ hậu thuẫn, cung cấp các tên lửa chống tăng (ATGM) TOW đến tận cuối năm 2017. Quân đội Mỹ cũng đã viện trợ cho các nhóm YPG và PKK, đơn vị nòng cốt chủ lực của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2017, quân đội Mỹ cung cấp một số lượng khổng lồ vũ khí và đạn dược cho các nhóm nổi dậy ở Syria nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Lầu Năm Góc tổ chức trang bị vũ khí cho phiến quân Syria với sự hỗ trợ trực tiếp từ các quốc gia đồng minh Mỹ ở Trung Đông, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia và Qatar.

Những vũ khí, trang bị của Mỹ biến Syria thành một thị trường chợ đen lớn của các loại vũ khí, trong đó có những vũ khí tiên tiến. Những vũ khí do Mỹ và đồng minh cung cấp chuyển giao cho các nhóm khủng bố IS và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria). Rất nhiều vũ khí của Mỹ, châu Âu lan sang khắp Trung Đông, tập trung nhiều ở Iraq và Lebanon.

Hiện nay, những loại vũ khí như TOW ATGM đang được các tay súng Hồi giáo cực đoan từng do Mỹ hỗ trợ tấn công các nhóm chiến binh người Kurd của Washington ở Syria và ngược lại. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.