--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Syria: Nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn pháo kích căn cứ Hmeimim của Nga

THÁI BẰNG - 22:50 18/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17.07.2019, nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sharqiya, được Thổ Nhĩ Kỳ thành lập và hậu thuẫn, đã lần đầu tiên pháo kích vào căn cứ không quân Hmeimim trên bờ biển Syria.

Nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) này công bố những bức ảnh, ghi lại cảnh các tay súng “nổi dậy” phóng hai tên lửa Grad vào hướng căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

South Front dẫn nguồn địa phương ở huyện ven biển Jableh cho biết, 2 tên lửa rơi xuống khoảng trống một khu vực dân cư cách xa căn cứ Hmeimim, phát nổ nhưng không gây thiệt hại.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sharqiya thuộc FSA phóng tên lửa Grad vào căn cứ không quân Hmeimim. Ảnh South Front

Nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sharqiya thuộc liên minh Quân đội Quốc gia Syria (NSA), liên minh này được thành lập vào cuối năm 2017. Và là các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm mục đích tấn công vào các lực lượng dân quân người Kurd.

Nguồn tin tình báo Syria cho biết, các cơ quan quân sự của Ankara điều hành, huấn luyện và cung cấp vũ khí trang bị cho liên minh này khi tiến hành chiến dịch Lá chắn Euphrates (ES), nhóm Ahrar al-Sharqiya cũng tham gia chiến dịch đánh chiếm khu vực Afrin.

Hiện chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ có "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công vào Hmeimim ? Tuy nhiên, các nhóm FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn từng thực hiện một số cuộc tấn công ngoài sự đồng ý của Ankara trong hai năm qua. Sau đó tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã trừng phạt các chỉ huy chiến trường về những vụ tấn công khiêu khích này.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan (FSA) cũng chịu ảnh hưởng của tình báo quân đội Mỹ và CIA, các thủ lĩnh FSA muốn Thổ Nhĩ Kỳ chống Nga và trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tại Syria. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục theo đuổi lợi ích quốc gia, vấn đề lật đổ chính quyền Damascus đang dần trở thành thứ yếu trong chính sách đối ngoại của Ankara.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
  Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
  Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
 • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
  Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
 • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
 • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
  Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
 • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
  Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
  Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.