--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Syria: Bom xe nổ gần trạm kiểm soát quân cảnh Nga, Raqqa căng thẳng tột độ ngày đầu năm

THÁI BẰNG - 19:51 01/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một vụ nổ dữ dội và tiếng súng sau đó được nghe thấy gần trạm kiểm soát quân cảnh Nga ở Tel Salman, phía nam thị trấn Ayn Issa, phía bắc Raqqa. Sự cố có thể do xe bom VBIED cùng cuộc đọ súng giữa quân cảnh Nga và thánh chiến.

Khoảng 9h tối ngày 31/12, người dân địa phương nghe thấy một vụ nổ dữ dội, sau đó là tiếng súng gần vị trí của quân cảnh Nga ở làng Tel Salman, phía nam thị trấn  Ayn Issa và phía bắc Raqqa. Nhóm thánh chiến Al-Qaeda Hurras al Deen tuyên bố thực hiện vụ tấn công. Người dân địa phương cho biết một quả bom xe đã phát nổ. Có thể đây là một vụ tấn công liều chết của nhóm Al-Qaeda này.

Nhóm khủng bố Al-Qaeda  Hurras al-Deen tuyên bố gây vụ nổ bằng xe bom gần trạm kiểm soát quân đội Nga

Một số bức ảnh trên mạng xã hội, được cho là chụp gần trạm quan sát của quân cảnh Nga, cho thấy vụ nổ khá khủng khiếp, có nhiều tiếng súng nổ, có thể là do quân cảnh Nga bắn hoặc có các tay súng thánh chiến đã bắn vào căn cứ của Nga.

Hiện trường được cho là vụ nổ bom xe VBIED gần trạm kiểm soát quân cảnh Nga. Hình ảnh chưa được xác minh

Tình hình cho thấy, leo thang căng thẳng tiếp tục diễn ra gần Raqqa. Trước đó, ngày 28/12, các phương tiện truyền thông Syria cho rằng, Nga và quân đội Syria đang gây sức ép buộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chuyển giao thị trấn vùng Ain Issa ở miền Bắc Raqqa cho quân đội Syria phòng thủ, nhưng thất bại.

Riyadh al-Khalaf, Chủ tịch Hội đồng Quân sự Tell Abyad tthuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), phủ nhận đã đạt được thỏa thuận với Nga về Ain Issa trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn người Kurd Hawar ANHA. Ông nói:

“Tất cả những tin tức về việc đạt được thỏa thuận với quân đội Nga là vô căn cứ; Điều này là sai và SDF vẫn kiểm soát khu vực nguyên vẹn sau sáu tuần leo thang quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ” - Khalaf nói.

Một nguồn tin quân sự dấu tên trong Hội đồng quân sự Tell Abyad nói với Al-Monitor trong cuộc phỏng vấn khác:

“SDF chưa ký kết một thỏa thuận mới với Nga, những tin đồn về việc thị trấn được giao cho lực lượng quân đội Syria là không đúng sự thật. SDF sẽ không giao Ain Issa cho bất kỳ ai”.

Chỉ vài ngày trước đó, hơn 10.000 người đã chạy khỏi Ain Issa, sau cuộc giao chiến giữa Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với lực lượng dân quân người Kurd là nòng cốt, giữa tháng 12.

SDF - lực lượng quân sự của các đảng phái người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đang kiểm soát miền bắc và đông Syria, tự gọi là Rojava và quản lý Ain Issa. SDF thông báo, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nã pháo hàng ngày vào thị trấn này từ ngày 20/12. Các cuộc pháo kích diễn ra thường xuyên từ hoàng hôn cho đến trưa.

Sĩ quan thông tấn SDF Siyamend Ali cho biết, các cuộc đọ súng với SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không phải là điều mới mẻ, lực lượng vũ trang SNA đã triển khai với số lượng lớn tới Ain Issa từ tháng 11/2020, giao chiến diễn ra căng thẳng kể từ ngày 18/12.

“Đặc biệt là trong hai tuần qua, các tay súng Hồi giáo do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công ác liệt trên đường quốc tế M4, thị trấn Ain Issa, các khu vực xung quanh và dọc theo tất cả tuyến chiến đấu với SDF” - Ali nói.

Nhưng một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Al Jazeera nói rằng, không có vụ giao chiến nào ngoài khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, bao gồm cả thị trấn Ain Issa.

“Gần đây những kẻ khủng bố PKK-YPG có trụ sở tại Ain Issa, phía nam cao tốc M4, đã tấn công quân đội của chúng tôi ở phía bắc đường M4, nhưng đã bị đáp trả xứng đáng” - nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

“Sự kiện này không thể và không nên được xác định là một cuộc tấn công vào Ain Issa hoặc kế hoạch mở rộng của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.”

Truyền thông nhà nước Syria cáo buộc Mỹ đã máu lạnh hành quyết một trẻ em. Cụ thể, “các nguồn tin địa phương thông báo với phóng viên SANA ở Hasaka, quân Mỹ đóng căn cứ bất hợp pháp ở thành phố al-Shaddadi gần khu phố al-Tawassueyya, đã cố tình bắn một đứa trẻ đang chơi gần vị trí, dẫn nạn nhân thiệt mạng.

Muhaidi Hussein Falah, một cậu bé ở Bajdali, đang chơi với một nhóm trẻ em trên vùng ngoại vi khu phố al-Tawassueyya trong thành phố al-Shaddadi gần "một trường bắn" của lực lượng chiếm đóng Mỹ đã bị bắn. Lính Mỹ sử dụng vũ khí đe dọa bất cứ ai đến gần địa bàn này. Người dân địa phương cho biết, quân đội Mỹ, thông qua vụ hành quyết này muốn nhân dân khiếp sợ và ngăn chặn sự phản đối của người bản địa đối với kẻ xâm lược và lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn.

Những diễn biến phức tạp ở Raqqa cho thấy, tỉnh hình có thể leo thang căng thẳng trong năm 2021 ở Raqqa, trên địa bàn lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang kiểm soát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO