--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Syria: Bạo lực và hỗn loạn trong khu vực các nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở Afrin

THÁI BẰNG - 20:57 14/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 13/2, giao chiến ác liệt bùng nổ ra giữa hai nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại vùng dân cư người Kurd đang bị chiếm đóng Afrin, Aleppo, miền bắc Syria.

Cuộc chiến ác liệt bùng nổ khi nhóm Mặt trận Shamiya tiến hành một cuộc tấn công lớn vào các trụ sở và đồn bốt của nhóm Hồi giáo thánh chiến Jaysh al-Islam ở trung tâm thành phố Afrin. 

Các tay súng Mặt trận Shamiya tuyên bố đang đuổi bắt một kẻ bị truy nã, ẩn náu tại một trong những vị trí của nhóm Jaysh al-Islam. Mặt trận Shamiya và Jaysh al-Islam đã sử dụng vũ khí hạng nặng trong cuộc đọ súng kéo dài vài giờ. 

Được biết, cả hai nhóm đều thuộc tổ chức Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến, đối lập cho biết, 2 tay súng của tổ chức Jaysh al-Islam đã thiệt mạng và ít nhất 12 người khác bị thương.

Cuộc đọ súng ác liệt kết thúc vào buổi chiều. Một ủy ban Hồi giáo Sharia được thành lập bởi các giáo sĩ  (Sheikh) địa phương để phán xử, chấm dứt xung đột giữa các bên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm được Afrin từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) trong một cuộc tấn công lớn đầu năm 2018, với tuyên bố chống khủng bố. Kể từ đó, khu vực này trở thành vùng tạm chiến, thường xuyên diễn ra các vụ tấn công, đánh bom, ám sát và xung đột quân sự.

Tình trạng hỗn loạn và bất ổn diễn ra trên nhiều khu vực khác do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ và kiểm soát ở phía bắc và đông bắc Syria với khẩu hiệu chống người Kurd và “bảo vệ các Anh em Hồi giáo”, nhưng thực tế là tìm cách chia cắt một vùng lãnh thổ Syria.

Cùng ngày 13/2, một vụ đánh bom ác liệt ở thị trấn al-Rai do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ phía đông Afrin, khiến 2 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---