Suýt tử vong vì ăn ghẹ chết

(khoahocdoisong.vn) - Ghẹ chết phần đạm  histidin - một trong các loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể - được chuyển hóa histamin gây độc với cơ thể. Nếu không được cứu chữa kịp thời và đúng cách, người bị ngộ độc có nguy cơ tử vong rất cao.

Chị Nguyễn.Thu. H. 35 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt, toàn thân nổi mẩn ngứa, vã mồ hôi, khó thở, chân tay lạnh, truỵ mạch, đau bụng dữ dội.

Kết quả chẩn đoán: Bệnh nhân bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn. Nguyên nhân là do, chị đã mua ghẹ trứng đã bị chết về luộc ăn. 

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ghẹ và các loài hải sản nói chung khi chết thành phần đạm  histidin - một trong các loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể - được chuyển hóa histamin gây độc với cơ thể.

Nếu không được cứu chữa kịp thời và đúng cách, người bị ngộ độc có nguy cơ tử vong rất cao. Để tránh ngộ độc, không nên mua các loại cá, hải sản bị ươn, chết, có mùi khác lạ.

Theo Đời sống
back to top