--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suýt hóc dị vật vì nằm ngủ ngậm hạt ô mai

PHẠM HẰNG - 07:57 14/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hóc dị vật ở người lớn cũng thường xuyên xảy ra. Nhất là người già chủ quan, nhai nhanh hoặc có thói quen ngậm tăm, kẹo, ô mai... khi đi ngủ. Vì vậy, tuyệt đối không nên ngậm kẹo, hạt, các đồ có thể gây hóc khi nằm, tránh việc đáng tiếc xảy ra.

Chị Nguyễn Thị L. (Hà Nội) trước khi đi ngủ thường lấy quả ô mai ra ngậm. Bỗng một lúc sau chị ho sặc sụa, chị uống hết cốc nước mới thôi. Hóa ra, nguyên nhân là do chị L. nằm nên hạt ô mai bị nuốt vào trong, ho không bắn hạt ô mai ra được, chị đành uống nhiều nước và may mắn là hạt trôi vào trong...

Lời bàn: BS Nguyễn Minh, Trung tâm y tế Việt -Nga cho hay, hóc dị vật ở người lớn cũng thường xuyên xảy ra. Nhất là người già chủ quan, nhai nhanh hoặc có thói quen ngậm tăm khi đi ngủ. Trong những trường hợp này, họ thường nghĩ mình chưa ngủ luôn nên ngậm một lúc, nhưng chúng ta không nghĩ rằng, khi vừa ngậm, vừa nói chuyện hoặc nằm xuống nuốt nước bọt rất có khả năng bị hóc.

Vì vậy, tuyệt đối không nên ngậm kẹo, hạt, các đồ có thể gây hóc khi nằm, tránh việc đáng tiếc xảy ra. Khi không may bị hóc dị vật, nếu không tự mình xử lý được bằng cách ho, nôn... thì phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa xử lý kịp thời.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
KCN Đồng Văn III: "Vùng mờ" và những câu hỏi để ngỏ
Kinh tế- Trọng Nghĩa - Lê Hằng - 05:05 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/9/2019, Dự án KCN Đồng Văn III mở rộng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư và thời gian thực hiện lại là 50 năm. Nhưng ở giai đoạn I, thời gian thực hiện dự án lại là 70 năm. Thời gian thực hiện như vậy, dự án dường như chưa tuân thủ quy định tại Luật Đầu tư 2014.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO