--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suýt đứt lìa trụ mũi vì thẩm mỹ “dạo”

AN QUÝ - 10:13 30/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, một người phụ nữ Lâm Đồng phải nhập viện trong tình trạng đứt lìa trụ mũi, đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu. Nguyên nhân là do bệnh nhân đã nâng mũi bởi thợ hành nghề thẩm mỹ dạo.

Chỉ sau 2 ngày kể từ khi nâng mũi, chị P. cảm thấy mũi mình tựa như có hàng ngàn hàng vạn con ong đang đâm chích. Khai thác bệnh sử, chị P. cho biết, ca phẫu thuật mũi được thực hiện tại nhà riêng bởi một phẫu thuật viên tự xưng là “bác sĩ Sài Gòn” đang hành nghề thẩm mỹ ở Lâm Đồng.

Một người phụ nữ Lâm Đồng phải nhập viện trong tình trạng đứt lìa trụ mũi, đầu mũi bị hoại tử.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW TPHCM: Vùng da, sụn đang hoại tử, lan rộng ăn mòn cả chiếc mũi. Trụ mũi của bệnh nhân bị cắt đứt rời với đường rách toạc nham nhở, mà đường cắt ngang trụ mũi thông sâu vào trong lỗ mũi mới. Trụ mũi đứt rời cháy đen như bị axit ăn mòn với cả đống chỉ khâu. Họ nhét hẳn một chiếc sụn nhân tạo vừa to dài, vừa cứng vào mũi của bệnh nhân, mà không quan tâm chiếc sụn này có bị quá cỡ so với cơ địa hiện tại của bệnh nhân hay không.

Họ nhét hẳn một chiếc sụn nhân tạo vừa to dài, vừa cứng vào chiếc mũi của bệnh nhân, mà không quan tâm chiếc sụn này có bị quá cỡ so với cơ địa hiện tại của bệnh nhân hay không.

Các bác sĩ mất hàng tiếng đồng hồ tách toàn bộ búi chỉ đang dính chặt vào các thớ thịt trong mũi, cắt lọc loại bỏ mô hoại tử đồng thời rút sụn nhân tạo, bơm rửa và làm sạch toàn bộ ổ dịch và vùng nhiễm trùng để tránh nguy cơ hủy hoại toàn bộ mũi. Bệnh nhân sẽ cần chờ 3 - 6 tháng nữa để vùng da lành thương, mới có thể tiếp tục xem xét đến việc tái tạo lại trụ mũi và dáng mũi.

Dẫu biết rằng, nhu cầu làm đẹp là chính đáng, nhưng đừng bao giờ đánh cược sức khỏe và tính mạng của bản thân mình vào những dịch vụ làm đẹp "dạo".


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---