--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy tim của bệnh hẹp van hai lá

THÚY NGA (GHI) - 09:06 28/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện của bệnh van hai lá có thể diễn biến tiềm tàng trong nhiều năm mà không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên trong thời gian đó, chức năng của tim bị sút giảm dần do gánh nặng gia tăng đối với các buồng tim.

Hỏi: Tôi mới được phát hiện bệnh hẹp van hai lá, nhưng không thấy có biểu hiện và triệu chứng gì. Xin KH&ĐS cho biết, biểu hiện, diễn biến và nguy cơ có thể xảy ra ở bệnh lý này?

Lê Thanh Vân (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Bệnh hẹp van hai lá là tình trạng giảm diện tích mở lỗ van hai lá do dính dần các mép van, xơ hóa, co rút bộ máy van và dưới van, vôi hóa dày đặc của toàn bộ bộ máy van tim. Hẹp hai lá gây cản trở dòng máu từ nhĩ trái về thất trái. Khi van hai lá bị hẹp làm cản trở dòng máu từ nhĩ trái xuống thất trái làm nhĩ trái giãn ra tạo thuận lợi cho ứ đọng máu, hình thành huyết khối trong nhĩ có thể có khả năng di chuyển (gây tắc mạch) và gây rối loạn nhịp.

Ứ máu ở nhĩ trái làm tăng ứ máu ở phổi là nguyên nhân gây nên khó thở và đặc biệt là cơn khó thở cấp về đêm. Hẹp van hai lá làm hạn chế máu từ nhĩ trái xuống thất trái dẫn đến giảm lượng máu của thất trái đi nuôi cơ thể, người bệnh thường mệt mỏi.

Biểu hiện của bệnh van hai lá có thể diễn biến tiềm tàng trong nhiều năm mà không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên, trong thời gian đó, chức năng của tim bị sút giảm dần do gánh nặng gia tăng đối với các buồng tim. Hiện tượng xung huyết ở phổi có thể gây khó thở nhất là khi gắng sức hoặc khi nằm đầu bằng trên giường. Tăng áp lực phổi thường dẫn tới triệu chứng ho kéo dài. Hẹp hai lá gây mệt mỏi và có thể phù quanh mắt cá chân. Đôi khi mệt mỏi là dấu hiệu duy nhất của suy tim do tổn thương van hai lá.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA): Bảo hiểm không phải là một kênh đầu tư
Kinh tế- Hữu Thông - 21:40 30/06/2022
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, HoREA nói gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---