--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy thận vì ăn nhiều thịt

N.HÀ (GHI) - 19:00 30/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Người thường xuyên ăn thịt có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn. Bởi lượng Protein nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các axit amin có lợi cho cơ thể thông qua các hoạt động của thận.

Anh Nguyễn Văn Q. (30 tuổi, Hà Nội) chỉ thích ăn thịt, không ăn rau và cá. Với thịt rán, nướng... anh có thể ăn trừ bữa, không cần thêm cơm. 

Gần đây, tự dưng anh thấy chán ăn, hay có cảm giác buồn nôn, người mệt mỏi, ớn lạnh, ngủ kém, đi tiểu nhiều vào ban đêm, nước tiểu có bọt... Anh đi khám, làm xét nghiệm được chẩn đoán suy thận. Bác sĩ khuyên anh nên ăn ít protein từ động vật.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn thịt có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn. Bởi lượng protein nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các axit amin có lợi thông qua các hoạt động của thận. Không chỉ tăng áp lực làm việc, ở những người thận đang suy yếu không thể hấp thụ và chuyển hóa hết protein sẽ gây ra tích tụ ure (sản phẩm cuối của quá trình chuyển hóa) trong máu. Ure tích tụ càng nhiều, thận càng suy yếu, dẫn đến suy thận cấp tính/mạn tính.

Vì vậy, cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý bằng cách bổ sung lượng protein vừa đủ trong các bữa ăn. Thay bằng thịt, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin như rau xanh, hoa quả tốt cho hoạt động của thận và cơ thể. Với thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ mỗi ngày tiêu thụ không vượt quá 130g và ăn nhiều nhất là 3 bữa ăn trên một tuần.

 

  • Những người không nên ăn nhiều thịt bò
    Bác sĩ của bạn- PT - 19:30 12/11/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Thịt bò rất giàu vitamin B6 và protein, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Đất vàng” 22-24 Hàng Bài: Quyền triển khai từ Handico đến Masterise Group
Kinh tế- Minh Quang - 19:30 17/01/2022
Ban đầu, dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài được giao cho một thành viên của Handico. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, dự án này lần lượt qua tay của Tân Hoàng Minh và đến nay là Tập đoàn Masterise.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---