--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy thận ở trẻ em và người lớn

KHÁNH THỦY - 08:08 11/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Suy thận ở trẻ em thường xảy ra trong tiêu chảy mất nước nặng, ngộ độc thuốc, sốt cao co giật…

Hỏi: Cuộc sống phát triển, y tế tốt hơn nhưng tại sao có nhiều người suy thận thế? Xin bác sĩ cho biết, suy thận cấp và mãn ở trẻ em và người lớn thường xảy ra trong những trường hợp nào?

Lý Hồng Vân (Đồng Nai)

BSCKI Dương Thị Phương Thúy, chuyên ngành Thận - Tiết niệu, BV Medlatec cho biết, suy thận là tổn thương giảm chức năng của thận, gồm suy thận cấp và mạn. Suy thận cấp có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, do bất cứ nguyên nhân nào gây giảm chức năng thận cấp tính. Một số nguyên nhân thường gặp như tiêu chảy cấp mất nước nặng, mất máu nặng, ngộ độc thuốc, ngộ độc mật cá trắm, tan máu cấp do truyền nhầm nhóm máu, sốt rét ác tính… Suy thận cấp có thể phục hồi hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn. Suy thận mạn là tổn thương giảm chức năng thận không hồi phục, thường xảy ra ở những người có bệnh lý mạn tính của thận như viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, bệnh thận do đái tháo đường, tăng huyết áp…

Suy thận ở trẻ em thường xảy ra trong tiêu chảy mất nước nặng, ngộ độc thuốc, sốt cao co giật… Suy thận ở người già thường xảy ra do những biến chứng của bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận mạn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Ngậm đồng xu chui xuống dạ dày
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 • Đường đi của 64.000 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị phá
  Thời sự- Tiến Nguyên - 15:37 29/05/2020
  Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018 cho đến khi bị triệt phá, tổng số lượng tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống trò chơi đổi thưởng “Nổ hũ” lên tới 64.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO