--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy sụp vì thấy chỉ số ung thư phổi cao

N.HÀ (GHI) - 17:53 09/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Với ung thư phổi, các dấu ấn như CYFRA 21-1, SCC, NSE, proGRP hiện được sử dụng nhiều trên lâm sàng nhưng không có vai trò để sàng lọc mà chủ yếu để theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá đáp ứng với điều trị.

Anh Nguyễn Văn K. (35 tuổi, Hà Nội) hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, làm xét nghiệm máu sàng lọc ung thư thấy chỉ số ung thư phổi cao vọt. Anh lo lắng mất ăn, mất ngủ. Chỉ sau khi được tư vấn, khám và chiếu chụp biết là không bị sao cả, anh mới yên tâm.

Lời bàn: TS.BS Lê Hoàn, Phó trưởng Khoa Nội tiết - Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, mỗi loại ung thư thường có một vài dấu ấn ung thư (Tumor marker) đặc hiệu. Tuy nhiên, không phải trường hợp ung thư nào cũng tăng các dấu ấn ung thư đặc hiệu. Ngược lại, nhiều trường hợp không ung thư vẫn phát hiện thấy tăng các dấu ấn đó. ️Cho nên, việc sử dụng các dấu ấn vào sàng lọc ung thư vẫn đang được tranh luận nhiều trong thực hành lâm sàng.

Với ung thư phổi, các dấu ấn như CYFRA 21-1, SCC, NSE, proGRP hiện được sử dụng nhiều trên lâm sàng nhưng không có vai trò để sàng lọc mà chủ yếu để theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá đáp ứng với điều trị. Cho đến nay, việc sàng lọc ung thư phổi vẫn khuyến cáo sử dụng chụp cắt lớp vi tính liều thấp cho những người có nguy cơ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO