--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy giáp suy giảm khả năng sinh sản

KHÁNH THỦY - 16:19 15/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Suy giáp là một rối loạn nội tiết thường là hệ quả từ sự thiếu hụt của hormon tuyến giáp tức là tuyến giáp sản xuất hormon không đủ để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường.

Hỏi: Làm thế nào để biết mình bị suy giáp? Xin hỏi, nếu bị suy giáp có ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ?

Nguyễn Thị Lài (Phú Thọ)

ths.bs-mai-van-sam.jpg

ThSBS. Mai Văn Sâm (BV ĐH Y Hà Nội) cho biết, suy giáp là một rối loạn nội tiết thường là hệ quả từ sự thiếu hụt của hormon tuyến giáp. Người bị suy giáp thường có triệu chứng mệt mỏi, táo bón, da khô và thường cảm thấy buồn ngủ, chân sưng phù, đau nhức cơ khớp, sợ lạnh …. ở phụ nữ có dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt và giảm khả năng sinh sản. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, có thể có bọng quanh mắt, nhịp tim chậm đi, giảm nhiệt độ cơ thể và suy tim. Suy giáp nhẹ thường không có triệu chứng gì.

Đối với phụ nữ, có một mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và vô sinh hiếm muộn. Mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản. Ngoài ra, progesterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng thụ tinh. Khi progesterone bị thiếu, trứng sẽ khó thụ tinh với tinh trùng hơn nên sẽ tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn… Phương pháp chính để phát hiện suy giáp là đo TSH trong máu. TSH là hormon do tuyến yên trong não tiết ra. Nhiệm vụ của TSH là điều hòa sự bài tiết của tuyến giáp. Giai đoạn sớm thì TSH được tiết ra bởi tuyến yên. Nếu giảm hormon tuyến giáp xảy ra thì tuyến yên sẽ tăng tiết TSH để tăng kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormon. Làm xét nghiệm FT4, FT3 giảm, TSH tăng cao sẽ kết luận người bệnh có suy giáp hay không.  

  • Suy giáp bẩm sinh
    Khỏe- Ths.Bs  Mai Văn Sâm  - 10:13 10/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Suy giáp bẩm sinh là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng, phát triển về thể chất và tâm thần của trẻ. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ vẫn có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---