--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy giáp do đắp thuốc

KT (GHI) - 10:00 07/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi có u giáp, u vú và các loại u khác, một số người bệnh nghe người này, người kia truyền miệng, rỉ tai nhau đi đắp lá, đi tiêm vào u cho hết u mà không cần biết đó là u lành hay ác tính.

Bà Nguyễn Thị Lành (Hà Nội) bị u tuyến giáp và đang điều trị bằng thuốc. Hằng tháng bà đi khám để được bác sĩ cho làm xét nghiệm, kê thuốc về uống. Nhưng vì đi khám xa, ngại xếp hàng, ngại uống thuốc Tây, nhân tiện đó lại có người bạn cũng bị u tuyến giáp đi điều trị Đông y bằng cách đắp thuốc… thế là bà tin và đi theo. Sau một thời gian bà thấy người không khỏe, có nhiều bất thường nên đi khám lại, kết quả bà bị suy giáp, phải vào viện điều trị tích cực

Lời bàn: ThS.BS Mai Văn Sâm, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, khi có u giáp, u vú và các loại u khác, một số người bệnh nghe người này, người kia truyền miệng, rỉ tai nhau đi đắp lá, đi tiêm vào u cho hết u mà không cần biết đó là u lành hay ác tính. Nếu là ung thư, sau này phải mổ sẽ rất khó do dính, dẫn đến tai biến hoặc mổ không sạch được. Những trường hợp không có u nhưng cũng tiêm dẫn đến tuyến giáp teo đét, gây ra suy giáp. Những vị “lang băm” này thường đánh vào tâm lý tham rẻ, mỗi lần tiêm chỉ từ 100.000 - 200.000đ nên người bệnh tặc lưỡi thử xem thế nào, may ra thì khỏi. Thực tế thì không phải u nào cũng là ác tính. Nếu là u ác tính thì phải mổ càng sớm càng tốt. Trường hợp lành tính thì không cần uống thuốc hay tiêm, không cần đốt hay đắp lá, không cần mổ. Người bệnh có bệnh tuyến giáp cần đến khám tại các cơ sở y tế tin cậy, được thăm khám bởi các bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên khoa về tuyến giáp. Không nên tiêm chọc hay đắp lá làm bệnh nặng thêm.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Không đi khám lại, u giáp thành ung thư di căn
    Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 12:00 20/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân L.H.S. (40 tuổi ở Phú Thọ) đã mổ u giáp ở bệnh viện tỉnh sau đó về nhà điều trị bằng thuốc. Bẵng đi một thời gian bệnh nhân không khám lại, tự mua thuốc dùng. Bệnh nhân vẫn nghĩ mổ u giáp xong là khỏi bệnh, không quan tâm đến u lành hay ác, có di căn hay không. Vừa rồi bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì ung thư đã di căn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---