--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy giáp bẩm sinh có chữa được không?

KHÁNH THỦY (GHI) - 17:15 14/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Suy giáp bẩm sinh thường do trong gia đình có người mắc bệnh lý tuyến giáp, do thiếu iot trong khẩu phần ăn, mẹ dùng thuốc kháng giáp, điều trị phóng xạ trong thai kỳ.

Hỏi: Gia đình tôi có người mắc bệnh tuyến giáp, tôi rất sợ sau này sinh con cũng mắc bệnh này. Xin hỏi suy giáp bẩm sinh có chữa được không?

Lê Hoàng Yến (Bắc Giang)

ThS.BS Mai Văn Sâm, Đại học Y Hà Nội: Suy giáp bẩm sinh thường do trong gia đình có người mắc bệnh lý tuyến giáp, do thiếu iot trong khẩu phần ăn, mẹ dùng thuốc kháng giáp, điều trị phóng xạ trong thai kì. Ở trẻ sơ sinh, bệnh có thể được phát hiện sớm bằng xét nghiệm sàng lọc và điều trị trong vòng 2 tuần sau sinh bằng thuốc nội tiết, trẻ sẽ phát triển hoàn toàn bình thường. Trẻ mắc bệnh suy giáp bẩm sinh lúc mới sinh ra có triệu chứng mơ hồ nên các bậc cha mẹ rất khó nhận biết. Nếu phát hiện bệnh và điều trị trễ sau 3 tháng, trẻ sẽ chậm phát triển về thể chất và tâm thần so với các bạn cùng lứa. Vì vậy, trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng cách bổ sung hormon tuyến giáp hằng ngày qua đường uống suốt đời vào mỗi buổi sáng.

  • Suy giáp bẩm sinh
    Khỏe- Ths.Bs  Mai Văn Sâm  - 10:13 10/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Suy giáp bẩm sinh là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng, phát triển về thể chất và tâm thần của trẻ. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ vẫn có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7
Thời sự- Sơn Hà - 06:04 24/07/2021
Trước việc số ca nhiễm mới tăng nhanh những ngày qua, Chủ tịch UBND Hà Nội quyết định áp dụng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---