--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy giảm nhận thức vì bệnh tuyến giáp

THÚY NGA (GHI) - 14:27 17/06/2022

Suy giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp suy giảm, gây thiếu hụt hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa và nhiều quá trình khác trong cơ thể.

Hỏi: Tôi bị bệnh tuyến giáp gần đây cảm thấy không có động lực, hay quên hoặc nhầm lẫn, tôi đi khám được kết luận suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp. Xin KH&ĐS cho biết, suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp là như thế nào?

Nguyễn Thị Nhung (Bắc Giang)

tuyen-giap-1-.jpg

ThS.BS Nguyễn Khắc Hoàng, Trưởng Đơn vị Điện quang Can thiệp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Suy giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp suy giảm, gây thiếu hụt hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa và nhiều quá trình khác trong cơ thể. Một trong những triệu chứng của bệnh là lúc nhớ lúc quên, được gọi là suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp.

Theo đó, suy giáp có thể làm giảm kích thước của hồi hải mã - vùng não chịu trách nhiệm chính trong việc lưu giữ trí nhớ. Người bệnh có thể cảm thấy không có động lực, hay quên hoặc nhầm lẫn, không thể nhớ tên, số và chỉ đường. Thậm chí có thể nhầm lẫn các từ hoặc gặp khó khăn khi nhớ lại một từ thông dụng. Một số người cũng thường không có khả năng tập trung vào các nhiệm vụ và thậm chí không theo dõi được cả cuộc nói chuyện.

Biện pháp đầu tiên và hiệu quả nhất chống lại suy giảm nhận thức do bệnh tuyến giáp và tất cả các biến chứng của nó là khám bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

  • Ngủ nhiều vẫn buồn ngủ là dấu hiệu suy giáp
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 05:40 02/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn đã ngủ đủ thời gian, nhưng luôn cảm thấy buồn ngủ, ngủ nhiều hơn bình thường, không kể ban ngày hay ban đêm, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng... thì có thể bạn đang mắc một số bệnh nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---