--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy dinh dưỡng nặng cấp tính nên coi là bệnh

KT - 07:00 18/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Suy dinh dưỡng là một bệnh được liệt kê trong Danh mục phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-10 và ICD 11) của Tổ chức Y tế thế giới, phần các bệnh về chuyển hóa, dinh dưỡng và nội tiết. Suy dinh dưỡng là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị được.

Ngày 15/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ tổ chức hội thảo: "Góp ý về quy định khám và điều trị suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trong dự thảo Luật Khám chữa bệnh sửa đổi". Tại hội thảo, các đại biểu cho biết, Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới về gánh nặng do suy dinh dưỡng gây ra. Vấn đề của trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính sẽ làm chậm tiến bộ trong việc giảm tử vong ở trẻ trong khi đó, các dịch vụ điều trị suy dinh dưỡng cấp tính hiện nay đã được thử nghiệm thành công tại Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có điều kiện để thực hiện dịch vụ này.

Theo bà Đỗ Hồng Phương, đại diện UNICEF tại Việt Nam, Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực về trẻ em suy dinh dưỡng nặng, tỷ lệ này cao hơn cả các nước châu Phi. Ở Việt Nam,  trẻ từ 0 - 5 tháng tuổi suy dinh dưỡng  nặng chiếm trên 40% mà suy dinh dưỡng nặng dẫn đến 45% các ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, suy dinh dưỡng nặng cấp tính làm nguy cơ tử vong ở trẻ tăng 20 lần. Trẻ suy dinh dưỡng nặng gây tổn thất cho gia đình và quốc gia. Suy dinh dưỡng có liên quan đến giảm khả năng và năng suất lao động, làm giảm 10% thu nhập suốt đời, làm tăng trưởng kinh tế giảm ít nhất 8%.

Nhận thức được tầm quan trọng này, theo các chuyên gia, nên coi suy dinh dưỡng nặng cấp tính là một bệnh, được đưa vào luật Khám chữa bệnh và các chế phẩm dinh dưỡng đặc trị để điều trị suy dinh dưỡng nặng được coi là loại thuốc được sử dụng theo kê đơn của bác sĩ. Giải quyết được suy dinh dưỡng cấp tính nặng là góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi và tử vong ở trẻ, gia tăng năng suất lao động và kích thích tăng trưởng kinh tế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Ngậm đồng xu chui xuống dạ dày
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 • Đường đi của 64.000 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị phá
  Thời sự- Tiến Nguyên - 15:37 29/05/2020
  Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018 cho đến khi bị triệt phá, tổng số lượng tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống trò chơi đổi thưởng “Nổ hũ” lên tới 64.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO