--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sụt lún thường xảy ra ở ven sông, núi đá vôi...

HÀ BÌNH (GHI) - 10:42 09/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những khu vực nào dễ xảy ra sụt lún? Đồng bằng sông Hồng có nguy cơ sụt lún không?

Hỏi: Những khu vực nào dễ xảy ra sụt lún? Đồng bằng sông Hồng có nguy cơ sụt lún không?

Phạm Tâm Anh (Hà Nội)

TS Trần Tân Văn, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Các nhà địa chất đã xác định rằng Đồng bằng sông Hồng có hoạt động sụt lún lớn, chính là kết quả hoạt động kiến tạo của đới đứt gãy sâu sông Hồng nổi tiếng thế giới. Vùng này luôn bị sụt với tốc độ khoảng chừng 5 - 7mm/năm. Hai là ở các vùng đá vôi thì luôn luôn có những chỗ mà đá vôi chìm dưới lớp đất phủ. Tính chất đặc biệt của đá vôi (và một số loại đá có thành phần vôi, hoặc các loại đá muối) là dễ bị dòng nước hòa tan, rửa lũa, tạo nên hang hốc. Do vậy, phát triển đô thị ở các vùng đá vôi, thí dụ như các thành phố Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, thậm chí là rìa tây nam Hà Nội (khu vực các huyện Mỹ Đức, Quốc Oai) luôn có nguy cơ phải đối mặt với các hố sụt. Ở ven sông, nơi có cấu tạo đan xen luân phiên giữa các tập cát (thoát nước tốt) với các lớp sét (thoát nước kém) thường xảy ra sụt lún.

 • Chống sụt lún cho nhà cao tầng
  Hỏi đáp- 13:59 18/07/2018
  Chống sụt lún đối với các công trình cao tầng, người ta thường làm móng cọc sâu, hàng 40-50m, sao cho mũi cọc phải tỳ được trên lớp đất đủ khỏe

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO