--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Súp lơ phòng tránh ung thư dạ dày

THÚY NGA - 00:00 25/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Súp lơ là một thực phẩm lý tưởng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhu động mạnh mẽ hơn chống lại các bệnh do sự ứ trệ đường tiêu hóa gây ra.

Người ta đã chứng minh súp lơ có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobcter pylori (HP)- một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày. Đây là thực phẩm có thể làm suy yếu khả năng gây bệnh của vi khuẩn, chống lại sự phá hoại màng nhầy của nó. Và do đó, sẽ giảm hẳn nguy cơ viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do chất isothiocyanate có trong súp lơ. Đây là một chất nằm trong nhóm chất dẫn xuất của đường. Chất này không có sẵn trong súp lơ nhưng nó lại có rất sẵn ở dạng tiền chất. Khi đi vào cơ thể, tiền chất này được chuyển hóa thành isothiocyanate ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Súp lơ xanh hoặc trắng luộc đều tốt với căn bệnh này.

Trong 100g súp lơ trắng có lượng chất xơ đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày; protein 4%; carbohydrat 2%; năng lượng 1%; vitamin C 77%; vitamin K 20%; folic 14%; vitamin B6 11%; mangan 8%; đồng 7%; magie 4%; photpho 4%. Bên cạnh đó, súp lơ trắng còn chứa một số hoạt chất tự nhiên như glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian. Những chất này hoạt động như những enzym chống lại chu trình phá hủy tế bào, bảo vệ tế bào da. Cùng với kali, glucoraphanin, các chất bảo vệ tim mạch khác như isothiocyanate, indole-3-carbinol có trong súp lơ trắng góp phần làm cho hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh.

Đặc biệt, súp lơ có thể làm giảm nguy cơ đột biến tế bào, biến một tế bào lành thành một tế bào ung thư. Trong súp lơ có Nf-kappa B (viết tắt Nf-kB) có khả năng ức chế bớt hoạt tính của các chất trung gian hóa học gây viêm, điều hòa chúng ở mức độ vừa phải, đủ để gây viêm chống vi khuẩn nhưng không vượt quá mức đến độ gây đột biến tế bào.

Súp lơ xanh cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng với lượng calo khá thấp. Trong súp lơ xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin C, vitamin K1, folat (B9), kali, mangan, sắt… và các hợp chất chống oxy hóa như: sulforaphane, carotenoid, kaempferol, quercetin.  Vì vậy, súp lơ xanh là một lựa chọn hợp lý cho chế độ ăn lành mạnh.

Một tuần nên ăn chừng 2-3 lần, tức là ăn 2-3 ngày có súp lơ vào các bữa chính. Tốt nhất, nên ăn sống hoặc xay sinh tố, luộc. Nếu không có súp lơ xanh thì có thể tạm chấp nhận súp lơ trắng nhưng hiệu quả giảm đi.

BS Cao Hồng Phúc (Bệnh viện Quân y 103)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4
Thời sự- Thu Hằng - 11:43 08/04/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với VietNamNet: "Tùy tình hình, Chính phủ sẽ quyết định việc dừng cách ly xã hội hay không vào ngày 15/4, ta chưa dám nói trước điều gì".
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Nguy hại của phơi nhiễm ô nhiễm không khí
    Sống xanh- Hà Bình - 12:02 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thụy Sỹ đã công bố báo cáo mới về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và nhập viện tim mạch sử dụng số liệu khảo sát tại ba tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh và Phú Thọ.
  • Xi măng chịu mặn cho các công trình ven biển
    Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:54 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - PGS.TS. Lương Đức Long cùng các cộng sự ở Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chế tạo xi măng có khả năng chống chịu sulfat cao, tăng tuổi thọ cho những công trình xây dựng ngoài biển đảo hoặc ở những môi trường đất nhiễm mặn.
  • Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025
    Bất động sản - Nhã Linh - 11:53 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, trong đó có điều chỉnh các chức năng sử dụng đất tại quy hoạch năm 2010.
  • Những bài thuốc quý trị chứng viêm đường hô hấp cấp
    Khỏe-   LY. Nguyễn Minh Phúc - 11:43 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chứng lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt… là bệnh chứng điển hình của virus Covid-19. Đặc điểm chung bệnh dễ lây lan, diễn tiến nhanh, thiên về nhiệt, dễ hóa táo tổn thương chân âm, tổn thương tân dịch.
  • Đột quỵ vì kiêng cơm
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:43 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, nếu kiểm soát không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều năm thường có tâm lý kiêng cơm, thậm chí không ăn cơm mà thay bằng các thức ăn ngoài cơm như khoai, ngô, mì, miến và nghĩ rằng thức ăn này không làm tăng đường, nên ăn thoải mái.
  • Viên rau không thay thế được rau
    Tư vấn- Hà Bình - 11:38 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tôi dùng viên uống rau củ cho trẻ nhỏ để khắc phục tình trạng trẻ lười ăn rau thì có tốt không?
  • Dạ dày dê tốt cho trẻ khó lên cân
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:34 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong dân gian, món ăn bồi bổ từ thịt dê có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, bổ thận tráng dương, ít tinh trùng, hoa mắt ù tai, lưng gối yếu, yếu sinh lý.
  • Hội chứng đau cân cơ
    Khỏe- thúy nga - 11:10 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Đau cân cơ là nguyên nhân hàng đầu gây đau với sự kết hợp nhiều loại đau. Bệnh cần được chẩn đoán đúng để điều trị thành công.
  • Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu về Covid-19
    Thời sự- Tô Hội - 11:10 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 6/4, Công ty CP Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L (D&L), đại diện của Tập đoàn thông tin EBSCO (Mỹ) tại Việt Nam đã triển khai chương trình “Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học và thực hành mới nhất của ngành Y và virus corona Covid-19”...
  • Trường ĐH Bách khoa chi 20 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên mùa dịch Covid-19
    Giáo dục- Minh Trí - 11:05 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài tác động tới người học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định chi 20 tỷ đồng hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO