--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sưng to đầu ngón chân ngón tay do bệnh to cực

THÚY NGA - 07:30 07/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh to cực là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự phì đại các cực của cơ thể (đầu, phần ngọn chi trên và chi dưới) đơn thuần, không di truyền liên quan đến sự tăng tiết quá mức hormon tăng trưởng (GH) của thùy trước tuyến yên.

Hỏi: Tự dưng các đầu ngón tay và chân của tôi sưng to, đi khám bác sĩ nói bị bệnh to cực. Xin hỏi, đó là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Ngô Thu Minh (Đống Đa, Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Viện trưởng BV Nội tiết TƯ: Bệnh to cực là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự phì đại các cực của cơ thể (đầu, phần ngọn chi trên và chi dưới) đơn thuần, không di truyền liên quan đến sự tăng tiết quá mức hormon tăng trưởng (GH) của thùy trước tuyến yên. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở khoảng 30 – 50 tuổi. Nếu bệnh xảy ra trước tuổi dậy thì được gọi là bệnh khổng lồ hiếm gặp, chỉ khoảng 5% của tổng số bệnh to cực.

Nguyên nhân gây bệnh là do u tuyến tiền yên tiết GH. Hơn 99% bệnh to cực là do u tuyến yên tiên phát, còn lại là do u tế bào hạch thần kinh (lạc chỗ hoặc dưới đồi hoặc tuyến yên) hoặc u ngoại biên (lạc chỗ). Ngoài ra, GH tiết lạc chỗ do u tế bào đảo tụy cũng đã được ghi nhận.

Điều trị bằng thuốc, phẫu thuật xuyên xoang bướm, cắt chọn lựa u tuyến và tia xạ nhằm làm GH và IGF-1 trở lại bình thường; giảm kích thước khối u hoặc không tăng thêm, duy trì chức năng tuyến yên bình thường và hạn chế tổn thương các cơ quan đích (tim mạch).

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Thời sự- Lê Nga - 06:48 22/09/2020
Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, đánh dấu 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.068.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yên Bái không bầu Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội
  Thời sự- Thu Hằng - Kiên Trung - 07:00 22/09/2020
  Việc bầu Bí thư Tỉnh ủy, Yên Bái sẽ thực hiện theo Điều lệ Đảng, không bầu trực tiếp tại Đại hội. Yên Bái dự kiến bầu 48 Uỷ viên Ban Chấp hành khóa mới.
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bí thư Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
  Thời sự- Hoài Thu - 21:54 21/09/2020
  Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO