Sung tăng cường tiêu hóa

(khoahocdoisong.vn) - Cây sung khá quen thuộc với người dân nước ta, sung thường trồng bờ ao, bến sông, nhiều nghệ nhân trồng làm cây cảnh bon sai cho cảnh quan tươi đẹp. Sung là trái ăn chơi, nếu biết chế biến còn là món ăn ngon, vị thuốc quý có thể phòng chữa bệnh hiệu quả.

Theo y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, chát, tính mát, tác dụng kiện tỳ, sáp tràng, lá, quả, nhựa, cây sung đều có vị ngọt nhạt, hơi chát, tính mát, không độc. Tác dụng thông huyết, chỉ thống, lợi tiểu, tiêu ứ, sát trùng, bổ máu, tăng sữa… Quả sung chín có công năng chữa trị viêm ruột, bí đại tiện, trĩ, mụn nhọt… Sau đây là một số món ăn vị thuốc quý.

Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa: Lá sung non 100g thái nhỏ, thịt chân giò lợn 100g luộc chín, thái thật nhỏ,  gạo nếp 100g, vừng 50g sao vàng sậm, tán nhỏ, cho tiêu, hành, nước mắm, gia vị vừa đủ bóp trộn đều, bọc lá chuối bên ngoài, hơ lửa cho chín thơm là ăn được.

Hoặc sung gần chín 100g, trứng gà 2 - 3 quả kho ăn thường xuyên.

Chữa lạnh bụng tiêu chảy: Quả sung phơi khô 10g, gừng khô 5g, riềng khô 5g, các vị sao vàng, tán bột uống 3 lần.

Chữa ban sởi lở ngứa: Lá sung tươi nấu nước tắm ngày vài lần.

 Chữa đại tiện táo bón: Dùng trái sung còn xanh 100g, ruột già heo 100g, dưa hành 100g, gia vị vừa đủ kho nhừ ăn.

Chữa đau khớp: Sung tươi 200 - 300g, cá rô 100g kho ăn.

Chữa đau đầu: Lấy nhựa sung phết lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ. 

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top