--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sưng phù hốc mắt do viêm xoang

THÚY NGA - 08:46 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi trẻ bị viêm xoang, kèm theo các biểu hiện thâm quầng ở quanh ổ mắt, hốc mắt bị sưng, giảm thị lực, hãy thận trọng vì trẻ đã bị viêm xoang biến chứng vùng mắt.

Bé Nguyễn Phương Minh (6 tuổi, Hà Nội) tự dưng bị sưng phù hốc mắt. Mẹ bé cho bé đi khám và điều trị tại các chuyên khoa mắt nhiều nơi nhưng không khỏi. Mẹ bé vô cùng bất ngờ khi cho con đi khám tai mũi họng mới phát hiện ra nguyên nhân đau mắt là do viêm xoang nặng.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng T.Ư cho biết, tỷ lệ biến chứng mắt do viêm xoang ở trẻ nhập viện điều trị là trên 2,7% với triệu chứng lâm sàng tắc mũi, chảy mũi, hắt hơi, ho và sưng mắt có thị lực giảm. Số trẻ bị viêm mắt là 40%, viêm thị thần kinh sau nhãn cầu là 60%.

Nguyên nhân trẻ bị viêm xoang dễ bị biến chứng về mắt hơn người lớn là do cấu trúc xương ở trẻ em xốp hơn, các lỗ mạch máu nhiều hơn, tần suất nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng nhiều hơn, gây phù nề niêm mạc xoang dẫn tới bít tắc các lỗ thông tự nhiên. Tình trạng thiếu oxy xuất hiện dẫn tới phù nề lại càng tăng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển lây nhiễm vào các lỗ thông tự nhiên, đặc biệt là mắt.

Vì vậy, khi trẻ bị viêm xoang, kèm theo các biểu hiện thâm quầng ở quanh ổ mắt, hốc mắt bị sưng, giảm thị lực, hãy thận trọng vì trẻ đã bị biến chứng vùng mắt.

N.Hà (ghi)

 

 

 • Cẩn thận mờ mắt vì viêm xoang sàng sau
  Khỏe- Khánh Thủy - 11:14 23/05/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang sau gây nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ đưa tới các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Điều trị viêm xoang sau không khó khăn nhưng đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO