--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sưng phù hốc mắt do viêm xoang

THÚY NGA - 08:46 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi trẻ bị viêm xoang, kèm theo các biểu hiện thâm quầng ở quanh ổ mắt, hốc mắt bị sưng, giảm thị lực, hãy thận trọng vì trẻ đã bị viêm xoang biến chứng vùng mắt.

Bé Nguyễn Phương Minh (6 tuổi, Hà Nội) tự dưng bị sưng phù hốc mắt. Mẹ bé cho bé đi khám và điều trị tại các chuyên khoa mắt nhiều nơi nhưng không khỏi. Mẹ bé vô cùng bất ngờ khi cho con đi khám tai mũi họng mới phát hiện ra nguyên nhân đau mắt là do viêm xoang nặng.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng T.Ư cho biết, tỷ lệ biến chứng mắt do viêm xoang ở trẻ nhập viện điều trị là trên 2,7% với triệu chứng lâm sàng tắc mũi, chảy mũi, hắt hơi, ho và sưng mắt có thị lực giảm. Số trẻ bị viêm mắt là 40%, viêm thị thần kinh sau nhãn cầu là 60%.

Nguyên nhân trẻ bị viêm xoang dễ bị biến chứng về mắt hơn người lớn là do cấu trúc xương ở trẻ em xốp hơn, các lỗ mạch máu nhiều hơn, tần suất nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng nhiều hơn, gây phù nề niêm mạc xoang dẫn tới bít tắc các lỗ thông tự nhiên. Tình trạng thiếu oxy xuất hiện dẫn tới phù nề lại càng tăng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển lây nhiễm vào các lỗ thông tự nhiên, đặc biệt là mắt.

Vì vậy, khi trẻ bị viêm xoang, kèm theo các biểu hiện thâm quầng ở quanh ổ mắt, hốc mắt bị sưng, giảm thị lực, hãy thận trọng vì trẻ đã bị biến chứng vùng mắt.

N.Hà (ghi)

 

 

  • Cẩn thận mờ mắt vì viêm xoang sàng sau
    Khỏe- Khánh Thủy - 11:14 23/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang sau gây nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ đưa tới các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Điều trị viêm xoang sau không khó khăn nhưng đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống