--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sùi mào gà chữa bằng lá đinh lăng

09:11 11/01/2018

Chồng tôi mắc sùi mào gà và được mách dùng lá đinh lăng đắp quanh vùng bị tổn thương có thể trị được bệnh.

Bác sĩ cho hỏi cách này có chữa được không? Nếu không, bệnh có thể điều trị bằng cách nào?

Trần Quỳnh Liên (Hà Nội)

Lá đinh lăng.

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc BV Da liễu Trung ương, tư vấn:

– Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma HPV) gây u nhú. Người bị sùi mào gà sau khi điều trị khỏi, hoàn toàn có thể bị tái phát do khả năng miễn dịch của cơ thể suy yếu.

Hiện nay, việc điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà có các phương pháp là dùng thuốc, hóa chất và laser, hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ để ức chế virus nhưng cách này chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, chớm bị nhờ phát hiện sớm.

Hiệu quả điều trị sùi mào gà từ các phương pháp dân gian, bài thuốc dân gian, thuốc nam chưa có cơ sở khoa học. Bởi khi sử dụng các bài thuốc dân gian không thể biết được thuốc có tác dụng theo cách nào và điều trị dựa trên nguyên lý nào.

Việc điều trị bệnh sùi mào gà thường rất nan giải và lâu dài, do bệnh có nguy cơ tái phát cao khi hệ miễn dịch suy yếu. Người mang virus sẽ mang trong cơ thể suốt đời, khi đó virus nhân lên trong tế bào tới một số lượng nhất định sẽ phát ra thành bệnh.

Điều trị sùi mào gà không phải điều trị một lần là khỏi, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hẹn tái khám sau 2-3 tuần điều trị. Sau điều trị, nếu xét nghiệm lại vẫn còn tổn thương sẽ điều trị tiếp.

Do đó, khi bị mắc bệnh sùi mào gà, bệnh nhân cần phải đi khám chuyên khoa và điều trị bằng các phương pháp hiện đại. Không nên điều trị tại nhà bằng thuốc lá, thuốc nam để tránh những biến chứng không đáng có.

Mai Nguyễn (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội: Cho học sinh trở lại trường từ 2/3
Thời sự- Sơn Hà - 16:45 21/02/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội chiều 21/2 đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục. Theo đó, học sinh trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO