--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sự thực về quả đào tiên giúp kéo dài tuổi thọ

16:30 14/10/2017

nước ta thường truyền tai nhau rằng quả đào tiên có tác dụng kéo dài tuổi thọ, mặc dù chưa thấy công trình nghiên cứu nào về công dụng này.

Ông Nguyễn Quang Yên, 77 tuổi (Hạ Long, Quảng Ninh) và nhiều bạn đọc muốn báo Khảo nghiệm giúp đào tiên có những dưỡng chất gì và tác dụng thực sự của nó ra sao? Ngoài phương pháp ngâm rượu uống trước bữa ăn ra có phương pháp chế biến nào khác cho phù hợp với người già huyết áp cao hạn chế dùng rượu. Nhất là phương pháp chế biến thuốc trường sinh.

Cây Ðào tiên có tên khoa học là Crescentia cujete L., thuộc họ Núc nác (Bignoniaceae); nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazin), nay được trồng ở hầu khắp các nước nhiệt đới. Ở nước ta, cây Ðào tiên được trồng ở nhiều nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Ðồng Nai, Cần Thơ, An Giang…

Ðào tiên là cây gỗ nhỏ, lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc sát nhau thành cụm 3 lá hay hơn. Phiến lá hình trứng ngược, dài 10 – 15cm, rộng 3 – 4cm, thon hẹp ở gốc, chóp lá nhọn. Hoa to, mọc trên thân hay trên cành, thường đơn độc, mùi hôi; đài xanh có 2 môi; tràng màu xanh nhạt, gốc hơi đỏ, có mụn nhỏ; 4 nhị.

Quả mọng, hình cầu hơi dẹt, giống như quả bưởi xanh, đường kính khoảng 10 – 12cm, có vỏ cứng, một khoang chứa “cơm quả” (phần ruột) màu trắng (để ra không khí một lúc thì chuyển màu đen) và nhiều hạt dẹt, có vỏ hạt cứng, hình tim.

Cơm quả chứa các axit hữu cơ như creosentic, citric, tartric, chlogogenic. Hạt chứa lipit, tương tự dầu lạc hay dầu ôliu.Cơm quả hơi chua, có tác dụng khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt, nhuận tràng, chống táo bón. Ở nước ta cũng như bên Lào thường truyền tai nhau rằng quả đào tiên có tác dụng kéo dài tuổi thọ, mặc dù chưa thấy công trình nghiên cứu nào về công dụng làm tăng tuổi thọ của quả này. 

Ngoài phương pháp ngâm rượu uống, người ta còn lấy ruột quả đào tiên chế thành siro chữa ho, viêm họng; hoặc làm mứt dẻo. Theo kinh nghiệm dân gian, nước sắc lá đào tiên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, mất ngủ, đái buốt, đái dắt, viêm nhiệt.

Ở Ấn Độ, người ta dùng nước sắc vỏ cây đào tiên để rửa vết thương; lá giã ra làm thuốc đắp trị đau đầu.

PGS.TSKH Trần Công Khánh

(Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thuốc cổ truyền)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  “Nâng” Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quận Long Biên đề xuất thành lập trường chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge
  Giáo dục- Mai Khôi - 07:40 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Quận Long Biên cũng đề xuất được thành lập trường THCS chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge trên địa bàn quận để đáp ứng nhu cầu của con em nhân dân.
 • hủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái
  Bất động sản - Bảo Anh - 07:39 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 được phê duyệt với phạm vi lập quy hoạch khoảng 121.197ha, trong đó diện tích đất liền là 66.197ha, diện tích mặt biển là 55.000ha, gồm cả diện tích tự nhiên của TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tẩy dầu mỡ trên hộp nhựa
  Mẹo vặt- Hà Bình - 07:30 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Các vết dầu mỡ bám trên hộp nhựa thường rất khó rửa. Nhất là vào mùa đông, nhiều khi vết dầu mỡ bám chắc vào hộp nhựa không rửa sạch được.
 • Chọn túi nilon tự hủy
  Khoa học- Bảo Khánh - 07:29 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải túi nilon được quảng cáo là tự phân hủy nào cũng thực sự tốt cho môi trường. Chỉ túi nilon tự phân hủy sinh học mới an toàn. Chọn túi nilon tự hủy như thế nào là đúng?
 • Thấy thuốc khó uống thì bỏ thêm đường
  Y học và đời sống- thúy nga - 07:25 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thuốc Đông y có 5 vị: chua, cay, ngọt, mặn, đắng và 4 tính: Hàn, nhiệt, ôn, mát. Mỗi vị, mỗi tính đó lại có tác dụng khác nhau. Nếu bạn cho đường vào thuốc khi uống, đường sẽ kìm chế công dụng của vị đắng, cay khiến các vị thuốc sẽ bị khống chế và cũng đồng thời mất luôn tác dụng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO