--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

TÔ HỘI - 17:00 22/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Không ai pha nhiều đường như thế!

Mới đây, trang Facebook chính thức của Bệnh viện Mount Alvernia ( Singapore) đã chia sẻ một bài viết so sánh giữa lượng đường và lượng calories có trong các loại trà sữa, kèm theo những loại topping được ưa chuộng nhất hiện nay. Mỗi cốc trà sữa trân châu đường đen chứa tới 18,5 thìa cà phê đường (tương đương 92,5g đường), thậm chí có thể nhiều hơn tùy vào mỗi nơi bán. Trong khi đó, một lon nước ngọt cũng chỉ chứa 7 thìa cà phê đường (tương đương 35g đường). Nghĩa là lượng đường trong một cốc trà sữa trân châu đường đen cao hơn 2,6 lần so với nước ngọt cũng như các loại trà sữa khác.

Nhiều tờ báo dẫn nguồn tin với những cảnh báo trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho rằng, đây là kết luận không có căn cứ, dễ dẫn đến những hiểu lầm về loại đồ uống này. Cụ thể, không ai pha đến 18,5 thìa cà phê đường vào một cốc trà. Đây là một số lượng đường rất lớn, các hãng sản xuất trà sữa hiện nay cũng phục vụ theo nhu cầu của khách hàng, đa phần trà chỉ có vị hơi ngọt, mát chứ không ngọt gắt. Nếu pha đến 18,5 thìa cà phê thì cốc trà sữa sẽ trở thành cốc đường chứ không còn là trà sữa nữa. 

Đường đen bổ dưỡng hơn đường trắng và nâu

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, trà sữa trân châu là đồ uống ưa thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Uống trà sữa ở mức độ bình thường, không quá nhiều, thì không gây hại. Riêng đối với trà sữa đường đen thì còn bổ dưỡng hơn các loại trà sữa khác. Đường có 3 loại gồm đường trắng, đường nâu và đường đen. Đường trắng là đường tinh luyện, có màu sắc đẹp, nhưng loại đường này chỉ cung cấp năng lượng chứ không cung cấp dinh dưỡng. Đường nâu còn gọi là đường hoa mai tốt hơn đường trắng, vì là loại đường chưa tinh luyện hoàn toàn. Đường đen là loại đường làm từ mật mía, chưa qua quá trình tinh lọc. Sau khi ép mía, nấu lên thì ra mật mía, sau đó lắng cặn lại và ép thành bánh đường đen.

“Đường đen cung cấp năng lượng và dinh dưỡng vì nó còn lại cả chất khoáng có trong cây mía cùng nhiều vitamin khác. Cũng giống như uống nước mía ép luôn tốt hơn uống nước đường. Loại đường này có vị ngọt đậm và kèm theo mùi mật mía, nên không phù hợp để chế biến các món như chè đậu xanh hay nước chanh, nhưng lại rất hợp nấu chè đậu đen. Món trà sữa trân châu đường đen bởi thế sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn các loại trà sữa khác”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích.

Điều đáng lưu ý khi uống trà sữa là không nên uống vị quá ngọt, có thể yêu cầu người bán giảm lượng đường theo khẩu vị của mình. Và không uống quá nhiều thành nghiện mà hợp lý nhất là mỗi tuần chỉ nên uống 1-2 cốc để tránh bị nguy cơ béo phì. Dù là món khoái khẩu, không độc hại, thậm chí bổ dưỡng, cũng không nên uống nhiều quá.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu giãn tiến độ để kiểm tra “khẩu hiệu 10 tỷ đồng”
Thời sự- Thái Bá - 10:39 01/10/2020
Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh làm rõ phản ánh về dự án dựng khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng; giãn tiến độ để kiểm tra, rà soát thủ tục đầu tư, vận động xã hội hóa một phần thực hiện dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Máy thanh toán đa năng tiện lợi
    Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 13:23 01/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Điện - Điện tử C&T (doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại TPHCM) đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống máy giao dịch thanh toán linh hoạt đa năng.
  • Kính áp tròng thông minh có thể chữa các bệnh về mắt
    Công nghệ- Thái Bằng - 12:53 01/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhà phát minh người Ý Leonardo da Vinci (1452 - 1519) đã thử nghiệm khả năng thay đổi quang học mắt người bằng cách cho nước tiếp xúc trực tiếp với giác mạc, một thử nghiệm đầu tiên làm kính áp tròng. Nhưng nhân loại phải đợi hơn 400 năm, khi kính áp tròng thực tế xuất hiện cho con người có thể sử dụng.
  • Vốn FDI tập trung nhiều nhất lĩnh vực chế biến, chế tạo
    Kinh tế- Nhật Nam - 11:00 01/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng qua các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD.
  • Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
    Thời sự- Luân Dũng - 10:53 01/10/2020
    Chiều 30/9, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đảng bộ huyện Việt Yên.
  • Thải trọc khí trị liệu cao huyết áp
    Khỏe- BS Nguyễn Văn Thắng - 09:39 01/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh cao huyết áp là tình trạng duy trì huyết áp động mạch ở mức cao, dương khí bốc lên phần trên cơ thể gây đỏ mặt, đau đầu, lưng cứng, đầu nặng chân nhẹ, tim đập mạnh, huyết áp vượt quá 140/90mmHg.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO