Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sự thật TPCN có nguy cơ gây ung thư - Kỳ 3: Lạm dụng TPCN có thể gây ung thư

Thúy Nga - Khỏe - 17/03/2019 19:00
Sự thật TPCN có nguy cơ gây ung thư - Kỳ 3: Lạm dụng TPCN có thể gây ung thư
(khoahocdoisong.vn) - Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc bổ sung TPCN có thể bảo vệ hoặc gây ra ung thư. Vậy phải sử dụng như thế nào cho đúng?

Phòng ung thư chớ dùng thực phẩm chức năng

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trong chế độ dinh dưỡng phòng bệnh ung thư người ta khuyến nghị nên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thông qua chế độ ăn đơn thuần, không khuyến khích dùng TPCN. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, bổ sung liều cao một số chất dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ví dụ, bổ sung beta-catoten liều cao gây ung thư phổi ở người hút thuốc lá. 

GS.TS Trần Văn Thuấn khuyên, hãy chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thay vì dùng TPCN. Dù có bằng chứng về việc dùng TPCN có thể làm giảm nguy cơ một số loại ung thư nhưng kết quả nghiên cứu đó không thể áp dụng cho cả cộng đồng bởi còn nhiều yếu tố cần phải nghiên cứu kỹ hơn. Vì vậy, theo GS.TS Trần Văn Thuấn, sẽ không khôn ngoan khi dùng TPCN rộng rãi như một cách phòng ung thư. Ngay cả đối với người khỏe mạnh, thiếu chất dinh dưỡng sẽ được giải quyết bằng chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng chứ không phải bằng cách dùng TPCN hay thực phẩm bổ sung.

Nhận thức sai lệch dẫn tới nguy hiểm

ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền cảnh báo, vì lẽ TPCN được mang tên và đăng ký là “thực phẩm” cho nên không ít người nghĩ rằng có thể dùng các sản phẩm này một cách thoải mái, không cần tư vấn của bác sĩ. Nhận thức này hoàn toàn không chính xác mà thậm chí có thể là sai lệch.

ThS Hoàng Khánh Toàn phân tích, TPCN có thể hiểu một cách đơn giản là loại thực phẩm, nằm giới hạn giữa thực phẩm (truyền thống - Food) và thuốc (Drug). TPCN thuộc khoảng giao thoa  (còn gọi là vùng xám) giữa thực phẩm và thuốc. Vì thế người ta còn gọi TPCN là thực phẩm- thuốc (Food - Drug). Tuy nhiên, TPCN (Functional Food) khác với thực phẩm truyền thống (Food) ở chỗ:

1. Được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc bớt một số thành phần bất lợi (để kiêng). Việc bổ sung hay bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (thường là phải theo tiêu chuẩn).

2. Có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn (tác dụng với một hay một số chức năng sinh lý của cơ thể) hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là TPCN ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm truyền thống như các loại thực phẩm gạo, thịt, cá...

3. Liều sử dụng thường nhỏ hơn, thậm chí tính bằng miligram giống như thuốc.

4. Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt. Tùy lứa tuổi như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh hoặc loại bệnh như người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó... mà chỉ định sử dụng cụ thể.

Vậy nên, theo ThS Hoàng Khánh Toàn, việc sử dụng TPCN hoàn toàn không thể tùy tiện và lạm dụng. Vì ngay cả đối với các thành phần dinh dưỡng thông thường, chúng ta cũng phải dùng một cách có hạn độ chứ chưa nói đến các TPCN có tác dụng như thuốc với tính chất “hai mặt” của chúng. Vả lại hiện nay do nhiều lý do khác nhau, không ít nhà sản xuất tung ra thị trường những sản phẩm là “TPCN có nguồn gốc thiên nhiên”, nhưng kỳ thực lại hoàn toàn là thuốc với thành phần gồm các dược liệu có tính chất “chữa bệnh” chứ không hề có công năng bổ dưỡng.

ThS Hoàng Khánh Toàn nhấn mạnh, theo quan điểm của dinh dưỡng học và y học cổ truyền “thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn”,  ... Vậy nên để sử dụng TPCN có hiệu quả, đồng thời phòng tránh những tác dụng không mong muốn,  người tiêu dùng cần phải tuân theo hai nguyên tắc sau của thực liệu cổ truyền:

Biện chứng thi trị: Nghĩa là phải xem xét tỉ mỉ, tùy theo thể chất, tuổi tác, nghề nghiệp, chứng trạng, mạnh tượng... mà phân biệt âm dương, biểu lý, hàn nhiệt, hư thực, rồi trên cơ sở đó chỉ định lựa chọn, chế biến sử dụng các loại TPCN cho phù hợp. Ví như người có chứng tỳ vị hư hàn thì phải trọng dụng loại có tính ấm nóng;  Người bị liệt dương thể âm hư thì phải trọng dụng chủng loại có công năng dưỡng âm...

Tam nhân chế nghi: Nghĩa là phải tùy người, tùy điều kiện địa lý, khí hậu và môi trường sống (nhân địa), và tùy mùa, tùy thời gian, tùy lúc (nhân thời) mà lựa chọn và sử dụng các TPCN cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất và phòng tránh được những tác dụng không mong muốn.

Cổ nhân có câu “thái quá thì bất cập”, “vật cực tắc phản”, “âm cực sinh dương”, “dương cực sinh âm”... điều đó có nghĩa là mọi việc phải có chừng có mực, phải ở thế cân bằng thì mới tồn tại và phát triển. Vấn đề sử dụng các loại TPCN để dự phòng và hỗ trợ trị liệu bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cũng không ngoài phạm vi đó. Nếu ta tự ý sử dụng thì có thể: hại nhiều hơn lợi.

Cách mua thực phẩm chức năng đúng: Trước khi quyết định chọn mua và sử dụng loại thực phẩm chức năng nào, người tiêu dùng nên đặt ra mười câu hỏi:

1- Thành phần mang lại hiệu quả chức năng của sản phẩm là gì, có sẵn tự nhiên trong thực phẩm hay do bổ sung vào?; 

2- Hiệu quả của sản phẩm ra sao, có nghiên cứu nào xác nhận lợi ích này không;

3- Nhà sản xuất có phải là một công ty có tiếng tăm tốt, đáng tin cậy không;

4- Trên nhãn có ghi hàm lượng các thành phần trong thực phẩm là bao nhiêu không;

5-  Thành phần bổ sung vào thực phẩm thế nào, có những thực phẩm nào ảnh hưởng đến sự hấp thu thành phần chức năng này không; 

6- Thành phần chức năng bổ sung vào thực phẩm dưới dạng sinh học nào, có ở dưới dạng dễ hấp thu hay dễ chuyển hóa không?;

7 - Đặc điểm dinh dưỡng của thực phẩm chức năng có phù hợp với mục tiêu sức khỏe mà người sử dụng mong muốn không?

8- So sánh giá cả của thực phẩm chức năng với thực phẩm thông thường, giá có tương xứng với thành phần chức năng mang lại lợi ích cho người sử dụng không;

9- Cách thức chế biến thực phẩm (nóng, lạnh);

10 - Cách bảo quản có ảnh hưởng đến hiệu quả chức năng của thực phẩm không...

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại học KHXH&NV công bố điểm sàn, khối C cao nhất 19 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN) đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy (điểm sàn) theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh từ 17h chiều nay

Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Theo đó, từ 17h chiều 17/7, giá xăng E5 RON 92 ở mức 20.279 đồng/lít, tăng hơn 600 đồng/lít. Mức tăng với xăng RON 95 là hơn 700 đồng/lít.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Anh Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh hoàn toàn”.

Để có chỉ số cơ thể hoàn hảo

(khoahocdoisong.vn) - Để có cơ thể đẹp, nhiều chị em đã phải bỏ ra hàng giờ tham gia nhiều câu lạc bộ như khiêu vũ, đạp xe, đi bộ, yoga… Có người muốn có cơ thể đẹp tức thì đã phải nhờ đến thẩm mỹ viện hoặc ăn kiêng quá mức. Việc kéo dài chế độ ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy kiệt, các cơ quan chức năng nối tiếp nhau bị rối loạn. Kết cục là bệnh tật xuất hiện.

Thói quen không tốt làm lây nhiễm vi khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Một số thói quen ăn uống hằng ngày của người Việt không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn làm lây nhiễm vi khuẩn sang người khác.

Tuyển sinh năm 2019: Tỷ lệ chọi khối xã hội, công an, quân đội cao nhất

Khối ngành xã hội quân đội, công an có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao thứ hai, tổng chỉ tiêu tuyển sinh cao thứ ba nhưng lại là khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2019.

Mới nhất

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Thời sự - Ngọc Anh - 21:09 17/07/2019
Khan hiếm tinh trùng để sử dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều vợ chồng muốn có con phải vận động người thân hiến vào để xin mẫu khác.

Tiền Giang tìm nhà đầu tư 2 dự án gần 1.000 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 21:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang vừa phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư An Hoà, TP Mỹ Tho - Tiểu dự án Khu nhà ở thương mại và Dự án Nhà máy Xử lý rác tại bãi rác Tân Lập 1, huyện Tân Phước.

Gai gót chân nên hạn chế đi lại

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 21:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gai xương gót là tình trạng thoái hóa vùng mặt dưới xương gót dẫn đến sự tân tạo xương tại chỗ tạo thành một gai nhọn hoặc là sự mọc ra của xương ở bờ rìa của khớp. Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, liên quan tới vận động nhiều hay khiêng vác nặng.

Ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn, lười khám bệnh

Khỏe - Khánh Ngọc - 20:59 17/07/2019
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và đang ngày càng trẻ hóa, bệnh nhân thường chủ quan không đến bệnh viện khi có các dấu hiệu.

Chuyên gia Singapore cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa

Khỏe - M.A.H - 20:54 17/07/2019
Thông tin này sẽ khiến nhiều tín đồ của trà sữa phải nghiêm túc suy nghĩ, khi tính đến những tác hại lâu dài của đường đối với sức khỏe.

ĐH Nông lâm TPHCM lấy điểm sàn thấp nhất là 13

Giáo dục - Nguyễn Sương - 20:39 17/07/2019
13 là mức điểm nhận hồ sơ đối với thí sinh muốn đăng ký vào phân hiệu của ĐH Nông lâm TPHCM ở Gia Lai và Ninh Thuận. Tại cơ sở chính, điểm sàn cao hơn, từ 15 đến 18.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Môi trường - Nguyễn Tuân - 20:29 17/07/2019
Anh Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh hoàn toàn”.

Bộ Nội Vụ: Còn 14 tỉnh chưa có phương án sắp xếp tổ chức bộ máy

Thời sự - N.Huyền - 20:23 17/07/2019
Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng cho biết, theo thống kê đã có 61/63 tỉnh báo cáo việc triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hiện còn 14 tỉnh chưa gửi phương án sắp xếp tổ chức bộ máy.

Khởi tố 3 người đốt tổ ong gây cháy rừng ở Hà Tĩnh

Pháp luật - Quang Cường - Thế Tuấn - 20:16 17/07/2019
Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 người ở huyện này về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 điểm

Giáo dục - Thúy Nga - 20:07 17/07/2019
Ngày 17/7, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển từ 16 - 18 điểm

Giáo dục - Lê Huyền - 20:01 17/07/2019
Ngày 17/7, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TPHCM công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Điểm chuẩn năng lực vào Nhân văn, Bách khoa TPHCM tăng mạnh

Giáo dục - Phạm Anh - 19:55 17/07/2019
Điểm chuẩn theo kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM ở tất cả các ngành của những trường thành viên đều tăng mạnh, trung bình từ 100 đến 200 điểm.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Khỏe - PV - 19:00 17/07/2019
Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Khánh Hòa sẽ chỉ định nhà đầu tư dự án hơn 825 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch chọn nhà đầu tư Dự án Xây dựng khu nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực đê hữu hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc tại xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang.

Đau bụng vì uống giấm táo

Bác sĩ của bạn - KM (ghi) - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giấm táo được lên men tự nhiên, được coi là biện pháp hỗ trợ khắc phục sức khỏe. Giấm táo hay các loại giấm tự nhiên khác giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO