--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Su su hỗ trợ phát triển hệ xương

BS QUANG ANH - 08:52 14/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Su su là một loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Loại quả này chứa một loạt các chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hóa rất lớn, giúp hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe.

Quả su su chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là vitamin, chất xơ và khoáng chất nhưng lại chứa ít calo, chất béo và hàm lượng carbs. Nhìn chung, mỗi quả su su nặng khoảng 203g gồm các chất dinh dưỡng như sau: Năng lượng 39 calo, carb 9g, chất đạm 2g, chất xơ 4g, vitamin C 26% RDI (lượng tiêu thụ mỗi ngày), vitamin B9 47% RDI, vitamin B6 8% RDI, vitamin K 10% RDI, các khoáng chất gồm 19% RDI mangan, 12% RDI đồng, 10% RDI kẽm, 7% RDI kali, 6% RDI magie…

Su su là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Su su chứa chất chống oxy hóa mạnh nên ăn su su có tác dụng bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng. Chất chống oxy hóa quercetin, myricetin, morin và kaempferol trong su su có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt myricetin xuất hiện với số lượng cao nhất có khả năng chống ung thư, tiểu đường và chống viêm mạnh. Ngoài ra, su su còn chứa lượng vitamin C cao, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể.

Su su có tác dụng tốt đối với tim mạch. Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém. Nhiều hợp chất trong su su có tác dụng thư giãn các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp. Trẻ em được khuyên ăn nhiều su su vì đây là loại quả lành tính, sạch, dễ ăn. Su su cũng chứa hàm lượng canxi khá nhiều giúp hỗ trợ phát triển hệ xương, giúp xương khỏe, cứng cáp, tăng chiều cao. Các khoáng chất khác nhau trong su su như kali, sắt, photpho cần thiết cho cơ thể để duy trì hệ thống miễn dịch, duy trì sức mạnh và mật độ xương và răng, duy trì sức khỏe trao đổi chất. Trẻ thiếu vitamin B2 và sắt có thể bổ sung thông qua thực phẩm bằng các món ăn. Ăn su su có khả năng kích thích sản xuất hồng cầu và huyết sắc tố trong cơ thể, ngăn ngừa sự xuất hiện của thiếu máu.

Từ su su có thể chế ra nhiều món ăn như su su luộc chấm muối vừng, su su xào thịt, nộm su su, canh su su, cà rốt, sườn non… đều là những món ăn tốt cho cơ thể. Vào mùa dịch, su su là một trong những loại rau củ được lựa chọn vì để được lâu. 

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

  • Su hào tốt cho tim mạch
    Bác sĩ của bạn- KT (ghi) - 15:23 11/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Su hào là thực phẩm ít chất béo, giàu chất xơ, có vai trò giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh tim mạch. Su hào giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điều hành giá xăng dầu: Tính giảm thuế, bỏ quên phí?
Kinh tế- Hồng Nhung - 12:38 25/06/2022
Hiện xăng dầu đang chịu nhiều khoản thuế, phí. Trong đó, nếu muốn giảm thuế thì cần thẩm quyền Quốc hội, nhưng giảm phí thì chỉ cần thẩm quyền của Chính phủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---