--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sự khác nhau giữa mâm cỗ 3 miền ngày Tết cổ truyền

08:20 13/02/2018

Tết cổ truyền chỉ có một nhưng mỗi vùng, mỗi nơi lại có đặc trưng mâm cỗ khác nhau trong cách bài trí và món ăn. Chúng tôi xin giới thiệu mâm cỗ ngày Tết 3 miền Bắc-Trung-Nam để các bạn tham khảo.

Miền Bắc

Người miền Bắc rất cầu kỳ trong mâm cỗ ngày Tết. Theo truyền thống, mâm cỗ miền Bắc nếu trong gia đình nhỏ phải có đủ 8 món đựng trong 4 bát và 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa và 4 phương.

Với gia đình lớn thì mâm cỗ còn lớn hơn, gồm có 12-16 món chia đều đựng trong bát và đĩa.

Các món ăn truyền thống là bánh chưng, dưa hành, giò lụa, canh măng khô thập cẩm, thịt gà, nem. Nhiều gia đình tươm tất đầy đủ hơn sẽ thêm nhiều món ăn hiện đại hơn.

Với tráng miệng thì người miền Bắc có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Những món này đặt trên bàn thờ trong những chiếc đĩa và bát nhỏ xinh.

Miền Trung

Có lẽ đặc trưng nhất của mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung là những chiếc bánh tét dài. Bánh này giống như bánh chưng, chỉ khác là được gói trong hình trụ dài.

Người miền Trung ngoài món dưa hành thì món dưa góp là không thể thiếu trong mâm cỗ. Món ăn này được làm từ các loại củ quả, rất đẹp mắt.

Ở các tỉnh Thừa Thiên Huế còn có các món kho như bò kho mật mía, thịt heo ngâm mắm và các món kiểu kho rim mặn để được dài ngày.

Các tỉnh ven biển thì lại có thêm món cá thu kho mặn, món đặc sản đặc trưng của biển cả.

Miền Nam

Miền Nam cũng giống như miền Trung có loại bánh tét đặc trưng nhưng có hai loại nhân mặn và ngọt.

Phần nhân cũng có rất nhiều loại nhân như đậu xanh thịt mỡ, lòng đỏ trứng muối, nhân thập cẩm xá xíu…

Nét đặc biệt của người miền Nam là món canh khổ qua (mướp đắng) được nhồi thịt hay nấu không đều ngon.

Theo người miền Nam thì món canh này sẽ giúp tiễn giải những khó khăn năm cũ để đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, mâm cỗ của người miền Nam có thêm món thịt heo kho nước dừa hoặc canh chua cá lóc, củ kiệu muối, giò heo nhồi và lạp xưởng.

MT (tổng hợp)

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguồn nước phải bảo vệ như an ninh quốc gia nhưng thực tế quá lỏng lẻo
Phản biện- Sơn Hà - 14:09 20/10/2019
Sự cố đổ dầu thải cho thấy việc bảo vệ, giám sát nguồn nước sinh hoạt còn lỏng lẻo. Chính quyền và nhà máy sản xuất cũng lúng túng, chưa có phương án khắc phục kịp thời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
 • Bồ kết trị viêm mũi dị ứng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:48 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với viêm mũi dị ứng, cần chú ý phòng bệnh ngăn ngừa những dị ứng nguyên. Điều trị cục bộ bằng cách, dùng nước muối sinh lý nhỏ và rửa mũi trong các trường hợp viêm mũi nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO