--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Su hào phòng bệnh khi giao mùa

LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN SÁU - 15:00 29/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Su hào là loại củ dùng chủ yếu vào mùa đông làm rau ăn, luộc, xào, hầm xương, hoặc dùng củ non thái nhỏ làm nộm, phơi tái làm dưa. Cũng như cải bắp, ăn su hào rất tốt đối với căn bệnh viêm loét hành tá tràng.

Theo y học cổ truyền, su hào có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tỳ ích vị, hóa đàm, nhuận tràng, lợi thủy, tiêu viêm. Chữa chứng bụng đầy, chậm tiêu, nhiều đàm, tiểu vàng ít. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta dùng su hào luộc ăn nhiều ngày chữa bệnh viêm dạ dầy, tá tràng. Để chữa bệnh thiếu máu, người bệnh thường được khuyên ăn su hào. Lượng canxi phong phú trong su hào giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Su hào chứa nhiều mangan, sắt, canxi nên rất tốt cho xương. Su hào cũng rất giàu các hợp chất carotene, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt là ở mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể. Ngoài ra, su hào chứa nhiều kali, chất này đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch bằng cách làm giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch. Điều này giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Lượng kali phong phú trong su hào giúp hỗ trợ tích lũy carbohydrat - thành phần được sử dụng như là nhiên liệu cho cơ bắp. Những người ăn uống không điều độ, bị stress dẫn đến bệnh dạ dày, tá tràng nên lấy su hào hầm nhừ ăn hoặc giã vắt lấy nước uống tuần vài lần sẽ đỡ. Để chữa bệnh đau đầu, chóng mặt lấy su hào 100g, cà rốt 50g, hai vị thái như sợi miến, thịt ba chỉ 40g thêm hành, mùi, gia vị xào ăn tuần vài lần.

Su hào là loại củ giàu vitamin C, khi thời tiết giao mùa, cơ thể trẻ em có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng… do đó, nên bổ sung lượng su hào  trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh. Trẻ thừa cân được khuyên ăn nhiều su hào bởi nó chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không cholesterol, là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch. Khi chế biến nên luộc, làm nộm tốt hơn ăn xào.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Su hào tím chỉ lạ chứ không giàu dinh dưỡng
    Khoa học- Hà Bình - 14:03 19/11/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Su hào tím là loại củ có màu sắc khá lạ, bắt mắt khiến nhiều người thích thú. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng không khác gì su hào thông thường, không phải là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng vượt trội như nhiều người lầm tưởng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  •  Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
  • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
  •  Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
    Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
  • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
    Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
  •  Đau hàm và thái dương khi há miệng
    Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO