Thứ 7, 20/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

"Sứ giả tử thần ": Bắn tỉa và kinh nghiệm từ chiến trường Syria

Thái Bằng - Điểm nóng - 24/06/2019 00:02
"Sứ giả tử thần ": Bắn tỉa và kinh nghiệm từ chiến trường Syria
(khoahocdoisong.vn) - Có một cuộc chiến tranh bắn tỉa thực sự đang diễn ra trên chiến trường Syria. Bắn tỉa càng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh hiện đại trên thế giới.

Cách đây không lâu, tài khoản Twitter Encyclopedia of Syrian military đăng tải một số bức ảnh, chụp những xạ thủ bắn tỉa Syria trong bộ đồ ngụy trang và súng bắn tỉa các loại, thường được gọi là "sứ giả tử thần". Cho thấy có một cuộc chiến tranh bắn tỉa thực sự đang diễn ra trên chiến trường Syria. Bắn tỉa càng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh hiện đại trên thế giới.

Các binh sĩ - xạ thủ bắn tỉa quân đội Syria. 

Cuộc chiến chống khủng bố gia tăng đáng kể nhu cầu về vũ khí bắn tỉa. Quân đội Syria nhận được các vũ khí mới từ Nga và Iran. Trong biên chế vũ khí trang bị của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF xuất hiên thêm súng trường MS-116M và súng trường Iran AM-50 12,7 mm (bản sao Steyr HS.50 của Áo).

Vũ khí tiêu chuẩn của lính bắn tỉa Syria trước chiến tranh là súng trường SVD Liên Xô, ngoài ra còn có một số vũ khí khác, ít hơn, như súng trường VSK-94 của Nga. và OSV-96 có cỡ nòng lớn, được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm Lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Nhưng cuộc nội chiến khiến vũ khí bắn tỉa trên chiến trường Syria đến từ nhiều nguồn khác nhau, được rửa dấu vết  của các thế lực cung cấp và tham chiến trong tay các lực lượng thánh chiến. Vũ khí này sau đó được các đơn vị quân đội Syria thu giữ như là chiến lợi phẩm từ các nhóm thánh chiến, “nổi dậy”. Tại Syria, lực lượng xạ thủ bắn tỉa sử dụng súng trường Steyr SSG 69 của Áo, súng trường cỡ nòng lớn M99 của Trung Quốc và nhiều loại súng khác của các quốc gia châu Âu.

Dù vậy nhưng binh sĩ quân đội Syria vẫn sử dụng các loại súng trường tấn công và súng trường thông thường cho nhiệm vụ của súng bắn tỉa, bằng cách lắp đặt thêm kính ngắm quang học. Những loại vũ khí này thường được sử dụng trong điều kiện tác chiến tầm trung.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria cho thấy, trong thế kỷ 21, các cường quốc quân sự hàng đầu phương Tây sẽ chiến đấu trên các lãnh thổ nước ngoài, hỗ trợ và hậu thuẫn cho các lực lượng địa phương phù hợp lợi ích địa chính trị. Cuộc chiến diễn ra với các lực lượng nhỏ và chủ yếu là tiêu hao sinh lực đối phương.

Trên chiến trường Syria ngày nay, lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng phương thức tác chiến chủ yếu của chiến tranh du kích. tập kích, phục kích và bí mật luồn sâu phá hoại. Một trong những lực lượng mang lại hiệu quả chiến đấu cao là các nhóm xạ thủ bắn tỉa. Những tay súng bắn tỉa Hồi giáo cực đoan thánh chiến, được các chuyên gia phương Tây huấn luyện, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách từ 800−1000 m và hơn nữa.

Trong cuộc chiến tranh ở Iraq và Syria, đã có trường hợp một xạ thủ bắn tỉa lực lượng đặc nhiệm Anh tiêu diệt một mục tiêu trên khoảng cách đến 1920 m.

Tất cả các bên tham gia chiến tranh tại Syria đều sử dụng lực lượng bắn tỉa. Các xạ thủ bắn tỉa quân đội Syria phải chiến đấu thường xuyên, ngày đêm với các tay súng bắn tỉa thánh chiến và “nổi dậy” với các loại vũ khí hiện đại nhất và cuộc chiến diễn ra thường xuyên, liên tục, không phân biệt ngày đêm, thời tiết, địa hình tác chiến.

Cũng có một cuộc chiến bắn tỉa khác, đó là cuộc chiến của các lực lượng đặc nhiệm cả 2 phía. Các nhóm Hồi giáo cực đoan và thánh chiến cũng có những nhóm thánh chiến đặc nhiệm, có khả năng luồn sâu và tấn công binh sĩ quân đội Syria bằng các loại súng bắn tỉa lắp ống giảm thanh trên khoảng cách gần. Ngược lại, các xạ thủ bắn tỉa xung kích của quân đội Syria cũng sử dụng các súng bắn tỉa giảm thanh trên khoảng cách đến 200 m, trong điều kiện chiến tranh đường phố, khói lửa, bụi và các công trình xây dựng dày đặc.

Cuộc chiến Syria cho thấy, các bên tham chiến thường sử dụng hỏa lực tầm xa (các loại súng phòng không hạng nặng trên xe cơ giới tốc độ cao) trên khoảng cách đến 800 m, cuộc chiến được cho là tầm gần ở khoảng cách 300 m. Trong một số các tình huống đặc biệt, lực lượng thánh chiến có thể tiến đến trên khoảng cách 50, 60 m.

Trong đại đa số các trận chiến, các bên đều sử dụng hỏa lực bộ binh ồ ạt, thiếu đường ngắm với mục đích đánh đuổi là chính, đánh tiêu diệt sinh lực chỉ chiếm vi trí thứ 2. Chính vì vậy quân đội Syria cũng bắt đầu tăng cường thêm các loại vũ khí, trang bị kính ngắm quang học hồng ngoại ngày đêm hoặc quang ảnh nhiệt,  để có thể chiến đấu hiệu quả trên khoảng cách từ 300 – 800 m mà không gây tâm lý hoảng sợ trước các đòn tấn công bằng các tay súng đánh bom tự sát “tử vì đạo” và các xe bom tự sát VBIED.

Xạ thủ bắn tỉa thuộc lữ đoàn 121 bộ binh cơ giới quân đội Syria trên chiến trường Hama. Video truyền thông quân đội Syria

Chiến trường Syria cho thấy để giành được ưu thế trước các lực lượng bạo loạn, nổi dậy có sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài, các nước phải phát triển những đơn vị bắn tỉa các cấp, từ tầm xa hàng nghìn mét đến tầm cận gần dưới 300 m, với các loại vũ khí trang thiết bị tương ứng, có thể tác chiến ngày đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Khi đó, các phân đội chống tăng có điều khiển và bắn tỉa trở thành lực lượng tác chiến hiệu quả nhất trên chiến trường.

Theo Theo TGO


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Tình hình thực địa gần khu vực Bãi Tư Chính - Vũng Mây

Theo thông tin được truyền thông quốc tế loan tải, các trung tâm nghiên cứu của Mỹ những ngày qua đã theo dõi về các diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

Uống lá sen hạ mỡ máu - cẩn thận mang bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Ngày càng có nhiều người uống nước lá sen để giảm béo, hạ mỡ máu…nhưng thực tế theo các chuyên gia nếu không bị bệnh mà uống dễ bị ngộ độc và mắc thêm bệnh.

Điểm sàn xét tuyển 17 trường đại học, cao đẳng quân đội từ 15 đến 23

Trừ Học viện Quân y, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2019 của 17 trường quân đội.

Bạn gái hậu vệ Văn Dũng xúc phạm Vũ Văn Thanh, 'thách thức' dư luận

Sự việc ngày trở nên căng thẳng khi bạn gái hậu vệ Nguyễn Văn Dũng liên tục có những hành động đáp trả sự “ném đá” từ người hâm mộ, đồng thời dùng lời lẽ khá gay gắt khi nói về cầu thủ Vũ Văn Thanh.

Dốc 'không chồng': Chưa một lần mặc áo cô dâu, những phụ nữ nhịn nhục 'xin con'

Xóm chỉ có 6 nóc nhà với 6 phụ nữ và 11 người con nương tựa vào nhau mà sống. Cả 6 phụ nữ đều chưa một lần mặc áo cô dâu. Và tất nhiên, những đứa con của họ đều không có một người cha hợp pháp.

Tăng huyết áp gây lóc tách động mạch chủ

(khoahocdoisong.vn) - 70 – 80% lóc tách động mạch chủ (ĐMC) tử vong trong 2 tuần đầu. Có nhiều nguy cơ gây bệnh nhưng tăng huyết áp và tuổi là yếu tố thường gặp nhất.

Mới nhất

Cha hút thuốc chuốc bệnh cho con

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 12:43 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá gồm nicotin được hấp thụ vào máu, ảnh hưởng tới não bộ, gây tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim.

SCB ưu đãi khách hàng với Gói Tài khoản Lộc Phát

Nhịp sống doanh nghiệp - Phương Đông - 11:59 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 22/07/2019, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai Gói Tài khoản Lộc Phát nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ cạnh tranh, ưu đãi và hiệu quả.

Phụ nữ mất tích ở Điện Biên được tìm thấy trong tình trạng mất trí nhớ

Thời sự - Hải Nam - 11:04 20/07/2019
Sáng 20/7, người phụ nữ mất tích ở Điện Biên được gia đình tìm thấy ở một quán ăn tại Quảng Ngãi trong trạng thái tinh thần hoảng loạn, không nhận ra chồng con.

Toà án yêu cầu điều tra bổ sung vụ hiệu trưởng dâm ô nhiều học sinh

Thời sự - Phạm Dự - 11:00 20/07/2019
TAND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) thấy cần điều tra thêm một số vấn đề nên trả hồ sơ về VKS.

Nhật Kim Anh mệt mỏi sau vụ mất trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Thời sự - Tường Bách - 10:51 20/07/2019
Diễn viên Nhật Kim Anh đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng sau khi nhà riêng bị trộm đột nhập, phá két sắt, lấy đi số tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Thiết bị nhắc nhở, kiểm soát thời gian đánh răng

Khoa học - Hà Bình - 10:50 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị “Nhắc nhở và kiếm soát thời gian đánh răng” giúp con người, đặc biệt là trẻ em hình thành nên ý thức trong công tác chăm sóc răng miệng.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp có khỏi được bệnh?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 10:49 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điều trị phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp không có tác dụng chữa khỏi bệnh nhưng có thể sửa chữa các di chứng và phục hồi lại các chức năng của khớp cũng như thẩm mỹ chi thể và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Điểm sàn xét tuyển 17 trường đại học, cao đẳng quân đội từ 15 đến 23

Giáo dục - Quý Hiên - 10:42 20/07/2019
Trừ Học viện Quân y, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2019 của 17 trường quân đội.

Bạn gái hậu vệ Văn Dũng xúc phạm Vũ Văn Thanh, 'thách thức' dư luận

Đời sống - Đỗ Quyên - 10:36 20/07/2019
Sự việc ngày trở nên căng thẳng khi bạn gái hậu vệ Nguyễn Văn Dũng liên tục có những hành động đáp trả sự “ném đá” từ người hâm mộ, đồng thời dùng lời lẽ khá gay gắt khi nói về cầu thủ Vũ Văn Thanh.

Dốc 'không chồng': Chưa một lần mặc áo cô dâu, những phụ nữ nhịn nhục 'xin con'

Đời sống - Đức Nhât - 10:17 20/07/2019
Xóm chỉ có 6 nóc nhà với 6 phụ nữ và 11 người con nương tựa vào nhau mà sống. Cả 6 phụ nữ đều chưa một lần mặc áo cô dâu. Và tất nhiên, những đứa con của họ đều không có một người cha hợp pháp.

Tưởng tai biến hóa ra chèn ép rễ thần kinh đám rối cổ

Khỏe - Thúy Nga - 07:55 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ người già mà cả người trẻ rất dễ đối diện với nguy cơ mắc bệnh đau rễ thần kinh cột sống cổ. Tuy nhiên, với các biểu hiện yếu cơ, giảm các phản xạ và tê bì...nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác.

Máy ép rác tự động sử dụng trong hộ gia đình

Khoa học - Hà Bình - 07:53 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với mỗi gia đình, việc xử lý rác luôn là vấn đề cần quan tâm và giải quyết hàng ngày để tránh gây mùi hôi khó chịu.

Uống lá sen hạ mỡ máu - cẩn thận mang bệnh

Y học và đời sống - Thúy Nga - 07:46 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày càng có nhiều người uống nước lá sen để giảm béo, hạ mỡ máu…nhưng thực tế theo các chuyên gia nếu không bị bệnh mà uống dễ bị ngộ độc và mắc thêm bệnh.

Canh sắn dây giải nhiệt, hạ huyết áp

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 07:46 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt rất thích hợp để chế biến thành những món ăn bồi bổ, chống nắng nóng ngày hè và phòng chữa cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch...

Da nhăn nheo vì thức khuya

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:43 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những người thường xuyên thức khuya sẽ làm rối loạn việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh, khiến cho da bị khô, giảm sức đàn hồi, bị sạm và không mịn màng…
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO