--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Sứ giả tử thần ": Bắn tỉa và kinh nghiệm từ chiến trường Syria

THÁI BẰNG - 00:02 24/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có một cuộc chiến tranh bắn tỉa thực sự đang diễn ra trên chiến trường Syria. Bắn tỉa càng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh hiện đại trên thế giới.

Cách đây không lâu, tài khoản Twitter Encyclopedia of Syrian military đăng tải một số bức ảnh, chụp những xạ thủ bắn tỉa Syria trong bộ đồ ngụy trang và súng bắn tỉa các loại, thường được gọi là "sứ giả tử thần". Cho thấy có một cuộc chiến tranh bắn tỉa thực sự đang diễn ra trên chiến trường Syria. Bắn tỉa càng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh hiện đại trên thế giới.

Các binh sĩ - xạ thủ bắn tỉa quân đội Syria. 

Cuộc chiến chống khủng bố gia tăng đáng kể nhu cầu về vũ khí bắn tỉa. Quân đội Syria nhận được các vũ khí mới từ Nga và Iran. Trong biên chế vũ khí trang bị của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF xuất hiên thêm súng trường MS-116M và súng trường Iran AM-50 12,7 mm (bản sao Steyr HS.50 của Áo).

Vũ khí tiêu chuẩn của lính bắn tỉa Syria trước chiến tranh là súng trường SVD Liên Xô, ngoài ra còn có một số vũ khí khác, ít hơn, như súng trường VSK-94 của Nga. và OSV-96 có cỡ nòng lớn, được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm Lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Nhưng cuộc nội chiến khiến vũ khí bắn tỉa trên chiến trường Syria đến từ nhiều nguồn khác nhau, được rửa dấu vết  của các thế lực cung cấp và tham chiến trong tay các lực lượng thánh chiến. Vũ khí này sau đó được các đơn vị quân đội Syria thu giữ như là chiến lợi phẩm từ các nhóm thánh chiến, “nổi dậy”. Tại Syria, lực lượng xạ thủ bắn tỉa sử dụng súng trường Steyr SSG 69 của Áo, súng trường cỡ nòng lớn M99 của Trung Quốc và nhiều loại súng khác của các quốc gia châu Âu.

Dù vậy nhưng binh sĩ quân đội Syria vẫn sử dụng các loại súng trường tấn công và súng trường thông thường cho nhiệm vụ của súng bắn tỉa, bằng cách lắp đặt thêm kính ngắm quang học. Những loại vũ khí này thường được sử dụng trong điều kiện tác chiến tầm trung.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria cho thấy, trong thế kỷ 21, các cường quốc quân sự hàng đầu phương Tây sẽ chiến đấu trên các lãnh thổ nước ngoài, hỗ trợ và hậu thuẫn cho các lực lượng địa phương phù hợp lợi ích địa chính trị. Cuộc chiến diễn ra với các lực lượng nhỏ và chủ yếu là tiêu hao sinh lực đối phương.

Trên chiến trường Syria ngày nay, lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng phương thức tác chiến chủ yếu của chiến tranh du kích. tập kích, phục kích và bí mật luồn sâu phá hoại. Một trong những lực lượng mang lại hiệu quả chiến đấu cao là các nhóm xạ thủ bắn tỉa. Những tay súng bắn tỉa Hồi giáo cực đoan thánh chiến, được các chuyên gia phương Tây huấn luyện, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách từ 800−1000 m và hơn nữa.

Trong cuộc chiến tranh ở Iraq và Syria, đã có trường hợp một xạ thủ bắn tỉa lực lượng đặc nhiệm Anh tiêu diệt một mục tiêu trên khoảng cách đến 1920 m.

Tất cả các bên tham gia chiến tranh tại Syria đều sử dụng lực lượng bắn tỉa. Các xạ thủ bắn tỉa quân đội Syria phải chiến đấu thường xuyên, ngày đêm với các tay súng bắn tỉa thánh chiến và “nổi dậy” với các loại vũ khí hiện đại nhất và cuộc chiến diễn ra thường xuyên, liên tục, không phân biệt ngày đêm, thời tiết, địa hình tác chiến.

Cũng có một cuộc chiến bắn tỉa khác, đó là cuộc chiến của các lực lượng đặc nhiệm cả 2 phía. Các nhóm Hồi giáo cực đoan và thánh chiến cũng có những nhóm thánh chiến đặc nhiệm, có khả năng luồn sâu và tấn công binh sĩ quân đội Syria bằng các loại súng bắn tỉa lắp ống giảm thanh trên khoảng cách gần. Ngược lại, các xạ thủ bắn tỉa xung kích của quân đội Syria cũng sử dụng các súng bắn tỉa giảm thanh trên khoảng cách đến 200 m, trong điều kiện chiến tranh đường phố, khói lửa, bụi và các công trình xây dựng dày đặc.

Cuộc chiến Syria cho thấy, các bên tham chiến thường sử dụng hỏa lực tầm xa (các loại súng phòng không hạng nặng trên xe cơ giới tốc độ cao) trên khoảng cách đến 800 m, cuộc chiến được cho là tầm gần ở khoảng cách 300 m. Trong một số các tình huống đặc biệt, lực lượng thánh chiến có thể tiến đến trên khoảng cách 50, 60 m.

Trong đại đa số các trận chiến, các bên đều sử dụng hỏa lực bộ binh ồ ạt, thiếu đường ngắm với mục đích đánh đuổi là chính, đánh tiêu diệt sinh lực chỉ chiếm vi trí thứ 2. Chính vì vậy quân đội Syria cũng bắt đầu tăng cường thêm các loại vũ khí, trang bị kính ngắm quang học hồng ngoại ngày đêm hoặc quang ảnh nhiệt,  để có thể chiến đấu hiệu quả trên khoảng cách từ 300 – 800 m mà không gây tâm lý hoảng sợ trước các đòn tấn công bằng các tay súng đánh bom tự sát “tử vì đạo” và các xe bom tự sát VBIED.

Xạ thủ bắn tỉa thuộc lữ đoàn 121 bộ binh cơ giới quân đội Syria trên chiến trường Hama. Video truyền thông quân đội Syria

Chiến trường Syria cho thấy để giành được ưu thế trước các lực lượng bạo loạn, nổi dậy có sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài, các nước phải phát triển những đơn vị bắn tỉa các cấp, từ tầm xa hàng nghìn mét đến tầm cận gần dưới 300 m, với các loại vũ khí trang thiết bị tương ứng, có thể tác chiến ngày đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Khi đó, các phân đội chống tăng có điều khiển và bắn tỉa trở thành lực lượng tác chiến hiệu quả nhất trên chiến trường.

Theo Theo TGO

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
 • Tưởng mụn trên mũi hóa ung thư da
  Thời sự- NHật Hà - 08:44 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vì có một nốt sùi trên sống mũi, tưởng mụn nào ngờ các bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO