--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng thang cuốn đúng cách

HÀ BÌNH - 15:00 30/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những vị trí nào của thang cuốn được coi là nguy hiểm?

Hỏi: Những vị trí nào của thang cuốn được coi là nguy hiểm?

Nguyễn Minh Phương (Hà Nội)

KS Nguyễn Minh Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội: Thực ra bản thân thang cuốn rất an toàn, nếu được vận hành và sử dụng đúng kỹ thuật. Cấu tạo của thang cuốn cũng gần giống với cầu thang bình thường. Loại thang nâng tự động này được cấu tạo từ rất nhiều bậc thang tự hoạt động, bên trong đặt dây xích, ròng rọc nhỏ và đường ray, nhằm giữ cho các bậc thang đi lên phía trên theo hướng nghiêng so với mặt phẳng, bởi thế nên nó rất an toàn.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn xảy ra nếu thang vận hành có vấn đề. Khi sử dụng thang cuốn cũng có một số lưu ý như không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang, không chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn, người lớn nên cầm tay và đặt trẻ em đứng vào khoảng giữa của bậc thang cuốn. Trẻ em dưới 6 tuổi tốt nhất nên được bế để đảm bảo an toàn. Nếu mặc quần áo hoặc váy xòe rộng cần chú ý, đã có trường hợp tai nạn thang máy do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền. Khi đó phải ngay lập tức cắt hoặc cởi bỏ quần áo bị kẹt để tránh người bị kéo theo.

Khi chiếc thang cuốn đã đặt biển cảnh báo hỏng hóc hoặc đang sửa chữa thì không nên tiếp tục đi trên đó. Tuyệt đối không mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh. Không cầm gậy, khung tập đi, xe đẩy hoặc xe có bánh lái khi đang đi trên thang cuốn. Không được tự ý chạm vào các nút chức năng được gắn hai đầu thang. Luôn luôn quan sát và tuân thủ theo các biển cảnh báo được dán trên mặt kính lối vào phía tay phải. Các loại biển cảnh báo gồm: Biển cảnh báo cấm trẻ em đi thang một mình và phải có người lớn đi kèm; biển cảnh báo cấm không được để súc vật đi vào thang và phải để xúc vật lên tay khách hàng đi thang; biển cảnh báo khi đi thang cuốn khách hàng bắt buộc phải để tay lên tay vịn…

 

  • Vì sao năm nào cũng phải sửa cầu Thăng Long?
    Phản biện-  Anh Trọng ​ - 10:59 27/06/2019
    Với 3km mặt cầu, năm 2019 cầu Thăng Long (Hà Nội) được duyệt kinh phí duy tu, sửa chữa 1,6 tỷ đồng. So với số kinh phí duy tu, sửa chữa thông thường, số kinh phí này đang cao gấp 11 lần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO